Toán 8 bài toán tìm x,y

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]xy=\frac{x}{y}\Rightarrow xy-\frac{x}{y}=0\Leftrightarrow x(y-\frac{1}{y})=0\Leftrightarrow x\frac{y^2-1}{y}=0\Leftrightarrow x(y-1)(y+1)\frac{1}{y}=0\Rightarrow x=0 hoặc y=1 hoặc y=-1[/tex]
x=0 suy ra y+0=0 => y=0(loại)
y=1 suy ra x+1=x(loại)
y=-1 suy ra x-1=-x =>2x=1 => x=1/2(t/m)
b)[tex]x^2+117=y^2\Leftrightarrow y^2-x^2=117\Rightarrow (y-x)(y+x)=117[/tex]
Lập bảng rồi loại các trường hợp không là số nguyên tố.
 
Top Bottom