Bài Toán Tìm Tuổi khó

2

23121999chien

Hiện nay tuổi con bằng 1/4 tuổi mẹ cách đây 8 năm. 8 năm nữa tuổi con bằng 2/5 tuổi mẹ hiện nay. tìm tuổi mẹ hiện nay
Bài làm
Ta có tuổi con là x và tuổi mẹ là y(tuổi x,y là số tuổi hiện nay)
thì hiện nay tuổi con bằng [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] tuổi mẹ cách đây 4 năm tức là:
[TEX]\frac{x}{y-8}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{4}[/TEX](1)
8 năm nữa tuổi con bằng [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] tuổi mẹ hiện nay tức là:
[TEX]\frac{x+8}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{5}[/TEX](2)
Từ (1) và (2) ta có x=1 phần và x+8=2 phần \Rightarrow x=8(tuổi) tức là hiện nay con 8 tuổi
+)y-8=4 phần và y=5 phần vậy y=5.8=40(tuổi) tức số tuổi hiện nay của mẹ là 40 tuổi
Vậy số tuổi của mẹ hiện nay là 40 tuổi và số tuổi của con hiện nay là 8 tuổi
Đáp số:40 tuổi.
 
L

leanboyalone

cách giải bài này là vẽ sơ đồ ra là xong.
Giải kiểu đặt phương trình của lớp 9 đó thì thầy cô lớp 5 sẽ cho 0 điểm.
trong kỳ thi vào Trần Đại Nghĩa có bài toán mà mấy cô câu lớp 5 giải bằng phương trình đều bị loại cả. Sở chỉ cho điểm mấy bài giải bằng sơ đồ.
 
Top Bottom