Toán 11 Bài toán tìm MIN, MAX hàm số lượng giác

Lê Hoài Thương

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2019
19
0
1
21
Nghệ An
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$F = \cos x + \sqrt{4 - \cos^2 x}$

Nhìn sơ sơ ta thấy $\cos x \geqslant -1$ và $\sqrt{4 - \cos^2 x} \geqslant \sqrt{4 - 1} = \sqrt{3}$ nên $F \geqslant -1 + \sqrt{3} > 0$

$F^2 = 4 + 2\cos x \sqrt{4 - \cos^2 x}$

Xét $\cos x \geqslant 0$ thì $F^2 = 4 + 2\sqrt{4\cos^2 x - \cos^4 x}$
Ta có $G = 4 \cos^2 x - \cos^4 x = -(\cos^2 x - 2)^2 + 4$
Do $0 \leqslant \cos^2 x \leqslant 1$
$\implies -2 \leqslant \cos^2 x - 2 \leqslant -1$
$\implies 4 \geqslant (\cos^2 x - 2)^2 \geqslant 1$
$\implies -4 \leqslant -(\cos^2 x - 2)^2 \leqslant -1$
$\implies 0 \leqslant G = -(\cos^2 x - 2)^2 + 4 \leqslant 3$
$\implies 4 \leqslant F^2 = 4 + 2 \sqrt{G} \leqslant 4 + 2 \sqrt{3}$
$\implies 2 \leqslant |F| \leqslant 1 + \sqrt{3}$
$\implies 2 \leqslant F \leqslant 1 + \sqrt{3}$ (do $F \geqslant 0$)

Xét $\cos x < 0$ thì $F^2 = 4 - 2\sqrt{4\cos^2 x - \cos^4 x} = 4 - 2\sqrt{G}$
Do $0 < G \leqslant 3$ (do đang xét $\cos x < 0$ nên dấu '=' bên trái không xảy ra)
$\implies 4 > F^2 = 4 - 2 \sqrt{G} \geqslant 4 - 2\sqrt{3}$
$\implies 2 > F \geqslant \sqrt{3} - 1$ (do $F \geqslant 0$)

Từ 2TH ta có $1 + \sqrt{3} \geqslant F \geqslant \sqrt{3} - 1$
$F$ nhỏ nhất khi $F = \sqrt{3} - 1$ hay $\cos x = -1$
$F$ lớn nhất khi $F = \sqrt{3} + 1$ hay $\cos x = 1$

-----
Còn nếu bạn biết về đạo hàm và bảng biến thiên rồi thì có thể làm dễ dàng hơn: Đặt $t = \cos x$, $t \in [-1 , 1]$
$F = t + \sqrt{4 - t^2}$
$F' = 1 - \dfrac{t}{\sqrt{4 - t^2}} = \dfrac{\sqrt{4 - t^2} - t}{\sqrt{4 - t^2}}$
$F' = 0 \iff \sqrt{4 - t^2} - t = 0 \iff t = \sqrt{2}$ (L)
$\begin{array}{c|ccc}
t & -1 & & 1 \\
\hline
F' & & + & \\
\hline
& & & 1 + \sqrt{3} \\
F & & \nearrow & \\
& \sqrt{3} - 1 & & \end{array}$
Vậy $F$ lớn nhất khi $F = 1 + \sqrt{3}$ hay $t = \cos x = 1$
$F$ nhỏ nhất khi $F = \sqrt{3} - 1$ hay $t = \cos x = -1$
 
  • Like
Reactions: Lê Hoài Thương
Top Bottom