Toán bài toán tìm giá trị nguyên

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Tìm các giá trị nguyên dương của x để biểu thức [tex]Q= \frac{1-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex] nhận giá trị nguyên
[tex]Q\doteq \frac{1-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]
[tex]Q\doteq \frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}-2[/tex]
vì [tex]2\in Z\Rightarrow \frac{1}{\sqrt{x}}[/tex] thì [tex]Q\in Z[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] x là SCP và [tex]\sqrt{x}\in[/tex] Ư(1)
[tex]\sqrt{x}\in[/tex] Ư(1)[tex]\Rightarrow \sqrt{x}= 1[/tex] (vì [tex]\sqrt{x}> 0[/tex] )
[tex]\Rightarrow x=1[/tex] (tmđk)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom