bài toán tìm cực trị

L

luoikhonghoc

X

xyzt1402

Kẻ AH vuông góc BC,kẻ OI vuông góc AH,
OF mũ hai cộng OE mũ hai bằng EF mũ hai, mà EF mũ hai bằng AD mũ hai
mặt khác AD mũ hai =< AI mũ hai, OD mũ hai bằng IH mũ hai, cuối cùng dùng CoSi
 
B

bluesday

bạn xyzt vẽ đúng rồi mà sao giải lộn xộn vậy
[tex]OD^2+OE^2+OF^2=AO^2+IH^2 \geq AI^2+IH^2 \geq \frac{1}{2}(AI+IH)^2[/tex]
=> O là trung điểm AH
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

bạn xyzt vẽ đúng rồi mà sao giải lộn xộn vậy

[tex]OD^2+OE^2+OF^2=AO^2+IH^2 \geq AI^2+IH^2 \geq \frac{1}{2}(AI+IH)^2[/tex]

=> O là trung điểm AH
Không đúng.

Đặt [tex]OD=x, OE=y, OF=z[/tex]
[tex]\Rightarrow 2S=xa+yb+zc[/tex]
[tex]Cauchy-Schwarz \Rightarrow (x^2+y^2+z^2)(a^2+b^2+c^2) \geq (xa+yb+zc)^2[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq \frac{4S^2}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow \frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c} \Rightarrow x=\frac{2Sa}{a^2+b^2+c^2} ; y=\frac{2Sb}{a^2+b^2+c^2} ; {z=\frac{2Sc}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
Lúc này, điểm O là điểm thỏa OA và trung tuyến AK đối xứng qua đường phân giác AE:D:D
p/s: OA chính là đường đối trung của tam ABC.:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom