Toán tiểu học Bài toán thùng dầu

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thùng thứ nhất có 32 lít dầu, thùng thứ hai ít hơn thùng thứ nhất 8 lít dầu. Cần phải chuyển bao nhiêu lít dầu từ thùng thứ nhất để số lít dầu ở thùng thứ hai bằng 1/6 số lít dầu ở thùng thứ nhất ?
Giải giúp e bài này vs ạ ???
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thùng thứ nhất có 32 lít dầu, thùng thứ hai ít hơn thùng thứ nhất 8 lít dầu. Cần phải chuyển bao nhiêu lít dầu từ thùng thứ nhất để số lít dầu ở thùng thứ hai bằng 1/6 số lít dầu ở thùng thứ nhất ?
Giải giúp e bài này vs ạ ???

Thùng thứ nhất có $32$ lít
Thùng thứ hai có ít hơn thùng thứ nhất $8$ lít. Vậy thùng thứ hai có $32-8=24$ lít
Tổng số lít 2 thùng có là $32+24=56$
Để thùng thứ hai bằng $\dfrac{1}{6}$ số lít ở thùng thứ nhất thì sau khi chuyển số dầu 2 thùng là:
Thùng 1: $56.\dfrac{6}{7}=48$
Thùng 2: $56.\dfrac{1}{7}=8$
Vậy cần chuyển $24-8=16$ lít từ thùng thứ hai sang thùng thứ nhất.
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: superchemist

shinshop.net

Học sinh mới
31 Tháng năm 2023
1
0
1
38
TP Hồ Chí Minh
Thùng thứ nhất có 32 lít.
Thùng thứ hai có 32-8 = 24 lít.
Tổng số dầu của 2 thùng là 32+24 = 56 lít.

Để thùng thứ 2 bằng 1/6 thùng thứ nhất thì mình sẽ chia tổng số lít dầu làm 7 phần bằng nhau, thùng thứ hai chứa 1 phần và thùng thứ nhất chứa 6 phần còn lại; vậy mình sẽ lấy tổng chia cho 7: 56/7 = 8 lít.
Hiện tại thùng thứ 2 có 24 lít nên mình sẽ chuyển bớt 24-8 = 16 lít sang thùng thứ nhất bạn nhé.
 
Top Bottom