Bài toán thực tế_Đại số 9

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để tính tiền cho khách, hai hãng xe Taxi đưa ra bảng giá như sau:

Hãng Taxi A đưa ra giá cước là: Cứ 10 nghìn đồng/km và phụ thu thêm 15 nghìn; còn hãng tAxi B đưa ra giá cước là 12 nghin đồng/km.

a. Viết công thức và vẽ biểu đồ về giá cước của hai hãng Taxi trên.

b. Hãy phân tích xem khi nào thì giá tiền của hai hãng xe bằng nhau va nên chọn loại nào để thích hợp với quãng đường cần đi.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Để tính tiền cho khách, hai hãng xe Taxi đưa ra bảng giá như sau:

Hãng Taxi A đưa ra giá cước là: Cứ 10 nghìn đồng/km và phụ thu thêm 15 nghìn; còn hãng tAxi B đưa ra giá cước là 12 nghin đồng/km.

a. Viết công thức và vẽ biểu đồ về giá cước của hai hãng Taxi trên.

b. Hãy phân tích xem khi nào thì giá tiền của hai hãng xe bằng nhau va nên chọn loại nào để thích hợp với quãng đường cần đi.
a) Gọi $y$ là giá tiền (nghìn đồng), $x$ là độ dài quãng đường (km)
$A: y=10x+15 \ (d)$
$B: y=12x \ (d')$

  • Vẽ $(d):y=10x+15$
    Cho $x=0\Rightarrow y=15$ ta được điểm $(0;15)$ thuộc $Oy$
    Cho $y=0\Rightarrow x=\dfrac{-3}2$ ta được điểm $(\dfrac{-3}2;0)$
    Vẽ đường thẳng đi qua hai điểm $(0;15)$ và $(\dfrac{-3}2;0)$ ta được đths.
  • Vẽ $(d'):y=12x$
    Cho $x=1\Rightarrow y=12$
    Vẽ đường thẳng đi qua $O(0;0)$ và $(1;12)$ ta được đths.
b) Giá tiền của hai hãng Taxi bằng nhau $\Rightarrow y_A=y_B$
$\Rightarrow 10x+15=12x\Leftrightarrow x=7,5$
$\Rightarrow$ Giá tiền của hai hãng Taxi bằng nhau khi độ dài quãng đường là $7,5$ km.
Ta có:

  • $y_A<y_B\Leftrightarrow 10x+15<12x\Leftrightarrow x>7,5$
  • $y_A>y_B\Leftrightarrow 10x+15>12x\Leftrightarrow x<7,5$
Vậy nếu quãng đường ngắn hơn $7,5$ km thì nên chọn hãng Taxi $A$, quãng đường dài hơn $7,5$ km thì nên chọn hãng Taxi $B$
 
Top Bottom