Toán 9 Bài toán thực tế

Artoria2003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
7
2
46
22
Đồng Tháp
THCS Phú Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong dịp hè,Dũng được ba mẹ cho về quê thăm ông bà bằng phương tiện xe đạp.Dũng đi xe đạp từ nhà đến nhà ông bà ngoại ở một xã thuộc huyện Tháp Mười trong một thời gian đã định.Tuy nhiên khi còn cách nhà ông bà ngoại 10km,Dũng nhận thấy nếu không tăng vận tốc thì sẽ đến nhà ông bà ngoại chậm mất 5 phút,do đó Dũng đã tăng vận tốc thêm 5km/h thì tới nhà ông bà ngoại sớm hơn dự định 5 phút.Tính vận tốc Dũng đi xe đạp lúc chưa tăng tốc
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
trong dịp hè,Dũng được ba mẹ cho về quê thăm ông bà bằng phương tiện xe đạp.Dũng đi xe đạp từ nhà đến nhà ông bà ngoại ở một xã thuộc huyện Tháp Mười trong một thời gian đã định.Tuy nhiên khi còn cách nhà ông bà ngoại 10km,Dũng nhận thấy nếu không tăng vận tốc thì sẽ đến nhà ông bà ngoại chậm mất 5 phút,do đó Dũng đã tăng vận tốc thêm 5km/h thì tới nhà ông bà ngoại sớm hơn dự định 5 phút.Tính vận tốc Dũng đi xe đạp lúc chưa tăng tốc
Gọi vận tốc dự định là x, thời gian dự định đi 10km là 10/x
Thời gian thực tế là 10/(x + 5)
Pt: 10/x. = 10/(x + 5) + 1/6
Giải pt tìm x
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
21
Hải Phòng
THCS vĩnh an
tại ko ai trả lời để thế thôi biết hk chỉ với
lần sau rút kinh nghiệm nha! :)
Gọi vận tôc đi xe đạp của Dũng lúc chưa tăn tốc là x(km/h; x.0)
Tg dự định đi đoạn đường 10km lúc đầu là [tex]\frac{10}{x}[/tex] giờ
Tg thực tế Dũng đi 10km đó là [tex]\frac{10}{x+5}[/tex] giờ
Theo đề ta có ptr :[tex]\frac{10}{x}-\frac{1}{12}=\frac{10}{x+5}+\frac{1}{12}[/tex] (1)
Tự giải ptr (1) ta được : [tex]x^2+5x-300=0[/tex] tìm được 2 nghiệm là x=15 (t/m) và x=-20(loại)
Vậy vận tốc lúc chưa tăng cấp là 15 km/h
 

Artoria2003

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
7
2
46
22
Đồng Tháp
THCS Phú Ninh
lần sau rút kinh nghiệm nha! :)
Gọi vận tôc đi xe đạp của Dũng lúc chưa tăn tốc là x(km/h; x.0)
Tg dự định đi đoạn đường 10km lúc đầu là [tex]\frac{10}{x}[/tex] giờ
Tg thực tế Dũng đi 10km đó là [tex]\frac{10}{x+5}[/tex] giờ
Theo đề ta có ptr :[tex]\frac{10}{x}-\frac{1}{12}=\frac{10}{x+5}+\frac{1}{12}[/tex] (1)
Tự giải ptr (10 ta được : [tex]x^2+5x-300=0[/tex] tìm được 2 nghiệm là x=15 (t/m) và x=-20(loại)
Vậy vận tốc lúc chưa tăng cấp là 15 km/h
ui tốt quá cảm ơn nhiều NHE AHIHIHI đây tới hk chơi lầy nữa đâu :)))
 
  • Like
Reactions: Barton
Top Bottom