Toán 12 Bài toán thực tế (Bỏ một quả cầu chìm hoàn toàn vào một thùng hình trụ. Tính V lượng nước tràn ra)

thanhtruc0107

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2018
12
12
6
23
Kiên Giang
Thpt Kiên Lương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái thùng hình trụ chứa 300 lít nước, người ta bỏ vào đó một quả cầu chìm hoàn toàn xuống đáy thùng. Biết rằng quả cầu tiếp xúc hoàn toàn với mặt xung quanh của thùng và cao bằng nửa chiều cao thùng. Tính thể tích lượng nước tràn ra
A. 150 lít
B. 120 lít
C. 100 lít
D. 50 lít
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Sao nhỉ, thể tích nước tràn ra đúng bằng thể tích hình cầu
Mà, trong trường hợp này thì thể tích
upload_2018-12-8_22-9-53.png
Khi đó thể tích hình trụ sẽ là $\pi r^2 . 4r = 300 $ (lít)
Còn thể tích hình cầu sẽ là $\frac{4}{3}\pi r^3$
Từ đó em có thể dễ dàng suy ra thể tích hình cầu
 
  • Like
Reactions: thanhtruc0107

thanhtruc0107

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng năm 2018
12
12
6
23
Kiên Giang
Thpt Kiên Lương 1
Ôi em cảm ơn anh (chị) nhiều!!! Đúng là bài toán cũng không quá khó nhưng kĩ năng phân tích đề của em chưa tốt nên khá lúng túng. Em hay bị mắc phải vấn đề ở khâu suy luận, người khác gợi ý thì em hiểu ngay, nhưng khi tự mình làm thì rất mông lung. Không biết em nên khắc phục ntn nữa T_T
 
Top Bottom