Vật lí 12 Bài toán thời gian

Lê Quỳnh Phương

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
229
135
86
Vĩnh Phúc
NVX High School
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. Trong một chu kì, khoảng thời gian để
1. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc cùng chiều?
2. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc ngược chiều?
3. Vật chuyển động nhanh dần?
4. Vật chuyển động chậm dần?
5. Lực hồi phục ngược chiều với véctơ vận tốc?
6. Lực hồi phục cùng chiều với véctơ vận tốc?


Các bạn giúp mình giải bài này với ạ!!! Mình không biết hướng giải!!!:>(:>(:>(
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. Trong một chu kì, khoảng thời gian để
1. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc cùng chiều?
2. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc ngược chiều?
3. Vật chuyển động nhanh dần?
4. Vật chuyển động chậm dần?
5. Lực hồi phục ngược chiều với véctơ vận tốc?
6. Lực hồi phục cùng chiều với véctơ vận tốc?


Các bạn giúp mình giải bài này với ạ!!! Mình không biết hướng giải!!!:>(:>(:>(

- Vecto gia tốc luôn hướng về vị trí cân bằng
- Vecto vận tốc luôn hướng theo chiều chuyển động
- Lực hồi phục luôn có chiều hướng về vị trí cân bằng
1/ vecto vận tốc và vecto gia tốc cùng chiều nhau khi vật chuyển động về phía cân bằng
upload_2021-8-27_15-53-14.png
Khi đó vật chuyển động trên 2 cung màu xanh trong hình
Góc quét: [tex]\Delta \varphi =2\frac{\pi }{2}=\pi[/tex]
Thời gian chuyển động: [tex]\Delta t=\frac{\Delta \varphi }{w}=\frac{\Delta \varphi }{\frac{2\pi }{T}}=\frac{\pi T}{2\pi }=\frac{T}{2}[/tex]
2/ Tương tự, vecto vận tốc và vecto gia tốc ngược chiều nhau khi vật đi ra xa vị trí cân bằng
Khi đó vật chuyển động 2 cung màu trắng trên hình
Và cũng tính tương tự, thời gian vật dao động [tex]\frac{T}{2}[/tex]

3/ Vật chuyển động nhanh dần khi đi về phía vị trí cân bằng
4/ Vật chuyển động chậm dần khi đi ra xa vị trí cân bằng
=> 2 trường hợp này cũng tính tương tự suy ra thời gian là [tex]\frac{T}{2}[/tex]

5, 6: tương tự 2 ý 1/ 2/ vì lực hồi phục cũng luôn hướng về vị trí cân bằng như vecto gia tốc
Bạn làm tương tự nhé, thắc mắc có thể hỏi lại mình nha

Chúc bạn học tốt !
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật dao động điều hòa với chu kì T và biên độ A. Trong một chu kì, khoảng thời gian để
1. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc cùng chiều?
2. Véctơ vận tốc và véctơ gia tốc ngược chiều?
3. Vật chuyển động nhanh dần?
4. Vật chuyển động chậm dần?
5. Lực hồi phục ngược chiều với véctơ vận tốc?
6. Lực hồi phục cùng chiều với véctơ vận tốc?


Các bạn giúp mình giải bài này với ạ!!! Mình không biết hướng giải!!!:>(:>(:>(
Cái này chủ yếu là kiến thức cơ bản suy ra nha, bạn có thể dùng đường tròn lượng giác dao động để giải.
Để trả lời ý 1,2: - Vecto vận tốc luôn cùng hướng với chiều chuyển động
- Vecto gia tốc luôn hướng về VTCB
Để trả lời ý 3,4: Vật chuyển động nhanh dần khi từ biên -> VTCB, chậm dần từ biên -> VTCB (này có thể chứng mình bằng ĐLBTNL nha)
Để trả lời ý 5,6: Lực hồi phục luôn hướng về VTCB

Bạn tham khảo thêm lý thuyết Vật Lý 12 ở Tổng ôn Kiến thức Vật Lý 12
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom