Tìm x: 1/2014-x + 1/2015-x +1/2016-x=13/12 Mong mọi người giúp đỡ!
N namanh200197 5 Tháng tư 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x: 1/2014-x + 1/2015-x +1/2016-x=13/12 Mong mọi người giúp đỡ!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm x: 1/2014-x + 1/2015-x +1/2016-x=13/12 Mong mọi người giúp đỡ!
L leesyaoran2012 15 Tháng sáu 2013 #2 1/(2014-x) +1/(2015-x)+1/(2016-x)=13/12 <=> [1/(2014-x) -1/2 ] + [1/(2015-x) -1/3 ] + [1/(2016-x) -1/4 ] =0 <=> (x-2012)[1/2(2014-x) + 1/3(2015-x) + 1/4(2016-x) =0 => {x=2012 {1/2(2014-x) + 1/3(2015-x) + 1/4(2016-x) = 0 Đặt 2015-x =y 1/2(y-1) +1/3y +1/4(y+1) =0 => 13y^2 - 3y - 4=0 Delta = 217 => y1,2 = (3 ± √ 217)/26 => x1,2= 2015 -y1,2 = 2015 - (3 ± √ 217)/26
1/(2014-x) +1/(2015-x)+1/(2016-x)=13/12 <=> [1/(2014-x) -1/2 ] + [1/(2015-x) -1/3 ] + [1/(2016-x) -1/4 ] =0 <=> (x-2012)[1/2(2014-x) + 1/3(2015-x) + 1/4(2016-x) =0 => {x=2012 {1/2(2014-x) + 1/3(2015-x) + 1/4(2016-x) = 0 Đặt 2015-x =y 1/2(y-1) +1/3y +1/4(y+1) =0 => 13y^2 - 3y - 4=0 Delta = 217 => y1,2 = (3 ± √ 217)/26 => x1,2= 2015 -y1,2 = 2015 - (3 ± √ 217)/26