Toán 12 bài toán tham số

my04200616@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2015
21
9
96
Phú Yên
THPT Phan Bội Châu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [TEX]y'=x^3-3x^2-9x+(m-2) > 0 \forall x \in [2,4][/TEX]
[TEX]y''=3x^2-6x-9=0 \Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0 \Leftrightarrow x=-1 \vee x=3[/TEX]
Xét bảng biến thiên của [TEX]y'[/TEX]:
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 2 & & 3 & & 4 \\ \hline y'' & & - & 0 & + & \\ \hline y' & m-24 & & & & m-20 \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & m-29 & & \end{array} [/TEX]
Nhận thấy [TEX]y'>0 \forall x \in [2,4] \Leftrightarrow m-29>0 \Leftrightarrow m>29[/TEX]
2. [tex]2(x-m) + x + 1 = 3\sqrt{4x^{3} + 2x} \Leftrightarrow 2m=3x+1-3\sqrt{4x^3+2x}[/tex]
Xét [TEX]f(x)=3x+1-3\sqrt{4x^3+2x}[/TEX]
[TEX]f'(x)=3-\frac{18x^2+3}{\sqrt{4x^3+2x}}[/TEX]
Nhận thấy [TEX]\sqrt{4x^3+2x}=\sqrt{2x(2x^2+1)} \leq \frac{2x^2+2x+1}{2}=x^2+x+\frac{1}{2}[/TEX]
Mà [TEX]6x^2+1=x^2+5x^2+\frac{1}{2}+\frac{1}{2} \geq x^2+2\sqrt{\frac{5}{2}}x+\frac{1}{2} > x^2+x+\frac{1}{2} \Rightarrow 6x^2+1>\sqrt{4x^3+2x} \Rightarrow f'(x)<0[/TEX]
Từ đó [TEX]f(x)[/TEX] đồng biến nên không tồn tại [TEX]m[/TEX] thỏa mãn.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm về dạng toán đó tại đây.
 

my04200616@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2015
21
9
96
Phú Yên
THPT Phan Bội Châu
1. [TEX]y'=x^3-3x^2-9x+(m-2) > 0 \forall x \in [2,4][/TEX]
[TEX]y''=3x^2-6x-9=0 \Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0 \Leftrightarrow x=-1 \vee x=3[/TEX]
Xét bảng biến thiên của [TEX]y'[/TEX]:
[TEX] \begin{array}{c|ccccc} x & 2 & & 3 & & 4 \\ \hline y'' & & - & 0 & + & \\ \hline y' & m-24 & & & & m-20 \\ & & \searrow & & \nearrow & \\ & & & m-29 & & \end{array} [/TEX]
Nhận thấy [TEX]y'>0 \forall x \in [2,4] \Leftrightarrow m-29>0 \Leftrightarrow m>29[/TEX]
2. [tex]2(x-m) + x + 1 = 3\sqrt{4x^{3} + 2x} \Leftrightarrow 2m=3x+1-3\sqrt{4x^3+2x}[/tex]
Xét [TEX]f(x)=3x+1-3\sqrt{4x^3+2x}[/TEX]
[TEX]f'(x)=3-\frac{18x^2+3}{\sqrt{4x^3+2x}}[/TEX]
Nhận thấy [TEX]\sqrt{4x^3+2x}=\sqrt{2x(2x^2+1)} \leq \frac{2x^2+2x+1}{2}=x^2+x+\frac{1}{2}[/TEX]
Mà [TEX]6x^2+1=x^2+5x^2+\frac{1}{2}+\frac{1}{2} \geq x^2+2\sqrt{\frac{5}{2}}x+\frac{1}{2} > x^2+x+\frac{1}{2} \Rightarrow 6x^2+1>\sqrt{4x^3+2x} \Rightarrow f'(x)<0[/TEX]
Từ đó [TEX]f(x)[/TEX] đồng biến nên không tồn tại [TEX]m[/TEX] thỏa mãn.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm về dạng toán đó tại đây.
cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom