Toán 9 Bài toán tập hợp khó (tổ hợp)

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tập hợp [tex]A=\left \{ 1;2;3;...;30\left. \right \} \right.[/tex]. Hỏi có thể chọn ra từ tập A nhiều nhất bao nhiều phần tử sao cho 3 phần tử bất kỳ trong các phần tử được chọn ra luôn là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác (tức thỏa mãn BĐT tam giác)?


Mọi người giúp em với ạ! @thaohien8c @who am i? @Mộc Nhãn @zzh0td0gzz
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Gọi tập gồm các phân tử thỏa mãn yêu cầu là X
Phần tử lớn nhất của X là b, nhỏ nhất là a
[tex] b-a<a+1 \rightarrow b\leq 2a [/tex]
[tex]\Rightarrow 2a=30\Rightarrow a=15[/tex]
Vậy nhiều nhất chọn được 16 phần tử
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
BĐT tam giác và thêm 1 chút suy luận
Nếu độ dài cạnh dài nhất là b, cạnh ngắn nhất là a thì cạnh ngắn thứ 2 là a+1
Như vậy chỉ cần 3 số này tạo thành tam giác thì bất kì 3 số nào khác nằm giữa chúng cũng tạo thành tam giác
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
BĐT tam giác và thêm 1 chút suy luận
Nếu độ dài cạnh dài nhất là b, cạnh ngắn nhất là a thì cạnh ngắn thứ 2 là a+1
Như vậy chỉ cần 3 số này tạo thành tam giác thì bất kì 3 số nào khác nằm giữa chúng cũng tạo thành tam giác
Nhưng sao từ đó suy ra b<=2a ạ, em tưởng chỉ suy ra b<2a+1 chứ làm sao có b<=2a được ạ?
Với cả tại sao từ đó chị suy ra được luôn 2a=30 ạ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Tất cả các con số đều nguyên mà bạn?
Giống như [tex]x<9\rightarrow x\leq 8[/tex] nếu x nguyên, cận dưới gần 2a+1 nhất là 2a.
Số phần tử =b-a+1, số phần tử này lớn nhất khi b lớn nhất, mà b lớn nhất bằng 30 =>2a=30
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tất cả các con số đều nguyên mà bạn?
Giống như [tex]x<9\rightarrow x\leq 8[/tex] nếu x nguyên, cận dưới gần 2a+1 nhất là 2a.
Số phần tử =b-a+1, số phần tử này lớn nhất khi b lớn nhất, mà b lớn nhất bằng 30 =>2a=30
Vâng ạ, nhưng tại sao số phần tử bằng b-a+1 ạ, vì chắc gì các phần tử đã là các số liên tiếp? Với lại b lớn nhất 30 thì chỉ có b<=30 nhưng mà b<=2a sao suy ra 2a=30 được ạ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Người ta yêu cầu tìm số phần tử lớn nhất, thì đương nhiên là 1 dãy liên tục rồi, ví dụ 1,2,4 và 1,2,3,4 dãy nào nhiều phần tử hơn
Mình ko trả lời mấy câu kiểu này nữa đâu, bạn lười biếng tư duy quá, toàn mấy vấn đề cơ bản
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Người ta yêu cầu tìm số phần tử lớn nhất, thì đương nhiên là 1 dãy liên tục rồi, ví dụ 1,2,4 và 1,2,3,4 dãy nào nhiều phần tử hơn
Mình ko trả lời mấy câu kiểu này nữa đâu, bạn lười biếng tư duy quá, toàn mấy vấn đề cơ bản
Thôi được ạ. Nhưng vấn đề là còn câu này chị chưa nói nữa ạ: b lớn nhất 30 thì chỉ có b<=30 nhưng mà b<=2a sao suy ra 2a=30 được ạ?
Thêm nữa, chị chỉ ra một dãy thỏa mãn đề bài đi ạ.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Trả lời bạn lần cuối nhé, ngán quá:
Người ta cần tìm số lượng lớn nhất, nên đương nhiên phải chọn b lớn nhất có thể, vậy [tex]b=2a[/tex]
Mà phần tử lớn nhất trong tập X là 30, chẳng lẽ bạn chọn b=28 mà bỏ qua số 30
Còn tập X đương nhiên là {15;16;...;30}
 
Top Bottom