Toán 11 Bài toán số

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài 38 chọn 3 vị trí cho số 3: [TEX]C_7^3[/TEX] cách
4 vị trí còn lại hoán vị 4 chữ số: 4!
T/H số 0 đứng đầu: [TEX]C_6^3.3![/TEX]
Lấy hiệu là xong
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Câu 17:
Gọi số tự nhiên đó là [tex]\overline{abcde}[/tex] ([tex]10< a+b+c+d+e \vdots3, a\neq 0[/tex])
Từ tập hợp A ta suy ra được [tex]10\leq a+b+c+d+e\leq 15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c+d+e=12[/tex] hoặc [tex]a+b+c+d+e=15[/tex]
Từ đó suy ra [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex] hoặc [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
TH1: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 4.4.3.2=96 số
TH2: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 5! =120 số
Cộng 2 TH lại ta có tất cả 216 số tự nhiên thỏa mãn đề bài
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Shanna1503

Shanna1503

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
65
10
36
22
Khánh Hòa
Câu 17:
Gọi số tự nhiên đó là [tex]\overline{abcde}[/tex] ([tex][tex]10< a+b+c+d+e< 15[/tex] \vdots3, a\neq 0[/tex])
Từ tập hợp A ta suy ra được [tex]10\leq a+b+c+d+e\leq 15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c+d+e=12[/tex] hoặc [tex]a+b+c+d+e=15[/tex]
Từ đó suy ra [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex] hoặc [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
TH1: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 4.4.3.2=96 số
TH2: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 5! =120 số
Cộng 2 TH lại ta có tất cả 216 số tự nhiên thỏa mãn đề bài
Đáp án cô cho em lại là 2160 ạ :<
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Câu 17:
Gọi số tự nhiên đó là [tex]\overline{abcde}[/tex] ([tex][tex]10< a+b+c+d+e< 15[/tex] \vdots3, a\neq 0[/tex])
Từ tập hợp A ta suy ra được [tex]10\leq a+b+c+d+e\leq 15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c+d+e=12[/tex] hoặc [tex]a+b+c+d+e=15[/tex]
Từ đó suy ra [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex] hoặc [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
TH1: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 0,1,2,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 4.4.3.2=96 số
TH2: [tex]a,b,c,d,e \in \left \{ 1,2,3,4,5 \right \}[/tex]
Có tất cả 5! =120 số
Cộng 2 TH lại ta có tất cả 216 số tự nhiên thỏa mãn đề bài
Đáp án cô cho em lại là 2160 ạ :<
Tại vì đề bài có yêu cầu số này có 5 chữ số khác nhau đâu :D
 
  • Like
Reactions: Shanna1503
Top Bottom