Chứng minh: 24^54 x 54^24 x 2^10 chia hết cho 72^65
H hungocanh_99 12 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh: 24^54 x 54^24 x 2^10 chia hết cho 72^65
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh: 24^54 x 54^24 x 2^10 chia hết cho 72^65
H hiensau99 12 Tháng sáu 2012 #2 $24^{54} .54^{24} .2^{10}=8^{54}.3^{54}. 27^{24}. 2^{54}. 2^{10} $ $=2^{162} . 3^{54}. 3^{72}. 2^{54}. 2^{10}$ $= 2^{226}. 3^{126}= 2^{3.63+37}.3^{2.63}$ $=8^{63}.9^{63}.2^{37}= 72^{63}.2^{37}$ Dễ thấy $72^{63}.2^{37} \not\vdots 72^{65} $
$24^{54} .54^{24} .2^{10}=8^{54}.3^{54}. 27^{24}. 2^{54}. 2^{10} $ $=2^{162} . 3^{54}. 3^{72}. 2^{54}. 2^{10}$ $= 2^{226}. 3^{126}= 2^{3.63+37}.3^{2.63}$ $=8^{63}.9^{63}.2^{37}= 72^{63}.2^{37}$ Dễ thấy $72^{63}.2^{37} \not\vdots 72^{65} $
S soicon_boy_9x 12 Tháng sáu 2012 #3 $ 24^{54}.54^{24}.2^{10}=8^{54}.3^{54}.27^{24}.2^{24}.2^{10}$ $ =2^{162}.3^{54}.3^{72}.2^{24}.2^{10} $ $ = 2^{196} .3^{126} $ $ = 2^{3^{65}}. 2 . 3^{2^{64}} $ $ =72^{64}.2^4 \not\vdots 72 $ Last edited by a moderator: 12 Tháng sáu 2012
$ 24^{54}.54^{24}.2^{10}=8^{54}.3^{54}.27^{24}.2^{24}.2^{10}$ $ =2^{162}.3^{54}.3^{72}.2^{24}.2^{10} $ $ = 2^{196} .3^{126} $ $ = 2^{3^{65}}. 2 . 3^{2^{64}} $ $ =72^{64}.2^4 \not\vdots 72 $
I icy_tears 12 Tháng sáu 2012 #4 $24^{54}.54^{24}.2^{10}$ $=8^{54}.3^{54}.9^{24}.3^{24}.2^{24}.2^{10}$ $=(8 . 9)^{24}.8^{54 - 24}.3^{54 + 24}.2^{24 + 10}$ $=72^{24}.8^{30}.3^{78}.2^{34}$ $=72^{24}.8^{30}.9^{39}.2^{34}$ $=72^{24}.(8 . 9)^{30}.9^{39 - 30}.8^{11}.2$ $= 72^{24}.72^{30}. 9^9 . 8^{11} . 2$ $= 72^{54} . 72^9 . 8^2 . 2$ $= 72^{63} . 128$ $128 < 5184 = 72^2$ \Rightarrow $24^{54}.54^{24}.2^{10} < 72^{65}$ \Leftrightarrow $24^{54}.54^{24}.2^{10}$ không chia hết cho $72^{65}$
$24^{54}.54^{24}.2^{10}$ $=8^{54}.3^{54}.9^{24}.3^{24}.2^{24}.2^{10}$ $=(8 . 9)^{24}.8^{54 - 24}.3^{54 + 24}.2^{24 + 10}$ $=72^{24}.8^{30}.3^{78}.2^{34}$ $=72^{24}.8^{30}.9^{39}.2^{34}$ $=72^{24}.(8 . 9)^{30}.9^{39 - 30}.8^{11}.2$ $= 72^{24}.72^{30}. 9^9 . 8^{11} . 2$ $= 72^{54} . 72^9 . 8^2 . 2$ $= 72^{63} . 128$ $128 < 5184 = 72^2$ \Rightarrow $24^{54}.54^{24}.2^{10} < 72^{65}$ \Leftrightarrow $24^{54}.54^{24}.2^{10}$ không chia hết cho $72^{65}$