Bài toán so sánh căn thức

T

thang37846310

(30-2căn45)^2 = 900 + 180 - 2.30. 2căn45 =1080 - 120căn45=1080 - căn648000
(4căn17)^2= 272= 1080 - 808 =1080- căn652864
ta thấy
căn648000 < căn652864 => -căn648000 > -căn652864
=> 1080 - căn648000 > 1080 -căn652864
=> (30 - 2căn45)^2 > (4căn17)^2
=> 30 - 2căn45 > 4căn17
=> (30- 2căn45)/4 > căn 17 (đpcm)
 
A

anhprokmhd123

trả lời

(30-2căn45)^2 = 900 + 180 - 2.30. 2căn45 =1080 - 120căn45=1080 - căn648000
(4căn17)^2= 272= 1080 - 808 =1080- căn652864
ta thấy
căn648000 < căn652864 => -căn648000 > -căn652864
=> 1080 - căn648000 > 1080 -căn652864
=> (30 - 2căn45)^2 > (4căn17)^2
=> 30 - 2căn45 > 4căn17
=> (30- 2căn45)/4 > căn 17 (đpcm)

viết thế này khó nhìn quá
ta đi chứng minh $VT>VP$
$\Leftrightarrow \frac{30-2\sqrt{45}}{4}>\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow 30-2\sqrt{45}>4\sqrt{17}$
$\Leftrightarrow 900+180-120\sqrt{45}>272$
$\Leftrightarrow 808>120\sqrt{45}$
$\Leftrightarrow 652864>648000$ đúng
vậy $\frac{30-2\sqrt{45}}{4}>\sqrt{17}$
p/s: chả hiểu cái cách gõ công thức của học mãi rõ ràng bên vmf gõ đoạn code này ra ngon thế mà sang đây nó thành thế này
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom