Toán 9 bài toán số học

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
18
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c là các số nguyên đôi một khác nhau tm a^3+b^3+c^3=3abc cm 2(a^4+b^4+c^4) là scp
Ta có bổ đề quen thuộc
[tex]a^3+b^3+c^3=3abc\Leftrightarrow \frac{1}{2}(a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0[/tex]
Mà a,b,c là các số nguyên đôi một khác nhau
[tex]\Rightarrow a+b+c=0\Rightarrow c=-b-c\Rightarrow c^4=(b+c)^4=a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+b^4[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^4+b^4+c^4)=2(2a^4+4a^3b+6a^2b^2+4ab^3+2b^4)=4(a^4+b^4+a^2b^2+2a^3b+2a^2b^2+2ab^3)=4(a^2+ab+b^2)^2=(2a^2+2ab+2b^2)^2(dpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thảo hahi.love
Top Bottom