Bài toán sinh này khó quá.

D

daixuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giải giúp bài trắc nghiệm sinh học này với:
Gen A có 5 alen, gen D có 2 alen, cả 2 gen này cùng nằm trên NST X (không nằm trên
Y); Gen B nằm trên NST Y (không có trên X) có 7 alen. Số loại kiểu gen tối đa được tạo
ra trong quần thể là:
A. 2485. B. 180. C. 125. D. 1260.
Hãy chọn 1 trong 4 đáp án trên và cho biết cách giải.
Xin cảm ơn nhiều !
 

ledinhlam2303

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2016
13
7
21
25
Thanh Hóa
THPT Lam Kinh
Kiểu gen trên X tối đa là (5x6)/2 + (2x3)/2 =45
Kiểu gen trên Y tối đa là (7x8)/2 =28
=) số KG tối đa được tạo ra trong quần thể là: 45x28 = 1260
=) chọn D
 

Hanh157

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tám 2017
202
247
124
22
Đồng Nai
THPT Long Khánh
Xét trên XX:
- gen D có 2 alen ->số KG = 2(2+1)/2 =3
- gen A có 5 alen -> số KG = 5(5+1)/2 =15
->ố KG = (3x15) + (3-2)(15-5)=45 +10 = 55 ( (3-2)(15-5) là số KG dị hợp về cả 2 cặp gen)
Xét trên XY
- số KG trên X = 2x5=10
- số KG trên Y = 7
->ố KG trên XY =10x7=70
Vậy tổng số KG trên cả XX và XY= 55+70 = 125 (C)
 
Top Bottom