Toán Bài toán rút gọn

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho biểu thức
png.latex
. Tìm A để
png.latex
ĐK: $a\geq 0;a\neq \dfrac14;a\neq 1$
Rút gọn đc $A=\dfrac{a+1}{a+\sqrt a+1}$
$A=\dfrac{a+1}{a+\sqrt a+1}=\dfrac{\sqrt 6}{1+\sqrt 6}$
$\Leftrightarrow (a+1)(1+\sqrt 6)=\sqrt 6(a+\sqrt a+1)$
$\Leftrightarrow a+a\sqrt 6+1+\sqrt 6=a\sqrt 6+\sqrt{6a}+\sqrt 6$
$\Leftrightarrow a-\sqrt{6a}+1=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt a-\dfrac{\sqrt 6}2)^2=\dfrac12$
$\Leftrightarrow \sqrt a-\dfrac{\sqrt 6}{2}=\dfrac{\pm \sqrt 2}2$
$\Leftrightarrow \sqrt a=\dfrac{\sqrt 6\pm \sqrt 2}{2}$
$\Leftrightarrow a=2\pm \sqrt 3$
 

tuongvynguyenthi12.2@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
23
4
29
Quảng Nam
THCS nguyễn chí thanh
ĐK: $a\geq 0;a\neq \dfrac14;a\neq 1$
Rút gọn đc $A=\dfrac{a+1}{a+\sqrt a+1}$
$A=\dfrac{a+1}{a+\sqrt a+1}=\dfrac{\sqrt 6}{1+\sqrt 6}$
$\Leftrightarrow (a+1)(1+\sqrt 6)=\sqrt 6(a+\sqrt a+1)$
$\Leftrightarrow a+a\sqrt 6+1+\sqrt 6=a\sqrt 6+\sqrt{6a}+\sqrt 6$
$\Leftrightarrow a-\sqrt{6a}+1=0$
$\Leftrightarrow (\sqrt a-\dfrac{\sqrt 6}2)^2=\dfrac12$
$\Leftrightarrow \sqrt a-\dfrac{\sqrt 6}{2}=\dfrac{\pm \sqrt 2}2$
$\Leftrightarrow \sqrt a=\dfrac{\sqrt 6\pm \sqrt 2}{2}$
$\Leftrightarrow a=2\pm \sqrt 3$
từ chỗ bước 4 sao lại chia cho 2 vậy bạn
 
Top Bottom