Toán Bài toán rất hay dành cho HSG toán 8(phần chia hết)

Nests Kyo

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2018
50
52
36
Bình Dương
Học Viện FL Studio
Tìm tất cả các số tự nhiên có 3 chữ số chia cho 37 dư 2 và chia 11 dư 5.
:D:D:D:D:D:D:D
Gọi số đó là [tex]\overline{abc}[/tex] . Ta có [tex]\overline{abc}[/tex]=37x+2=11y+5 với x,y thuộc N và x thuộc [3,26], y thuộc [9,90]. Từ pt 37x+2=11y+5 suy ra[tex]y=\frac{37x-3}{11}[/tex] . Thay các giá trị của x vào rồi đối chiếu đk suy ra có 2 giá trị thỏa là x=9;20 suy ra số cần tìm là : 335 và 742
P/S: sở dĩ điều kiện x thuộc [3,26], y thuộc [9,90] là do : +Nếu x<3 thì [tex]\overline{abc}[/tex] chỉ có 2 chữ số
+Nếu x>26 thì [tex]\overline{abc}[/tex] có tận 4 chữ số.
(Điều này tương tự đối với y)
Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Xin cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Love Means
Top Bottom