Toán tiểu học Bài toán pha chế

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cần pha bao nhiêu lít nước muối 40% và 90% mỗi loại (lượng muối chiếm 40% và 90% tổng thể tích nước muối) để có 10 lít nước muối 50%?
2) Để lấy 1 lít nước muối 60%, mình phải pha bao nhiêu lít nước muối 30% và 70% mỗi loại?
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Gợi ý: Lập x
Mở Spoiler nếu muốn cách giải ra kết quả bài 1!
Loại nước muốiThể tích (lít)Nồng độLượng muối
Nước muối 40%[TEX]x[/TEX]40% = 0,4[TEX]0,4x[/TEX]
Nước muối 90%[TEX]10 - x[/TEX]90% = 0,9[TEX]0,9(10-x)[/TEX]
Nước muối 50%1050% = 0,5[TEX]10 . 0,5 = 5[/TEX]
[TBODY] [/TBODY]
Ta có: [TEX]0,4x + 0,9(10-x) = 5[/TEX]
[TEX]0,4x + 9 - 0,9x = 5[/TEX]
[TEX]9 - 0,5x = 5[/TEX] => [TEX]0,5x = 9 - 5 = 4 [/TEX]
=>[TEX]x= 4 : 0,5 = 8[/TEX]
Vậy cần [TEX]8l[/TEX] nước muối 40% và [TEX]10 - 8 = 2 (l)[/TEX] nước muối 90%
Từ gợi ý bài 1, hãy giải bài 2 !
 
  • Like
Reactions: Dorecefa the 2k6
Top Bottom