bài toán nung hỗn hợp

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải chi tiết bài này với :)
Nung hỗn hợp gồm 6,4g Cu và 54g Fe(NO_3)_2 trong bình kín, chân không. pư hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. cho X pư hết với nước, thu được 2l dung dịch Y. pH của Y?
a.1
b. 0,664
c. 1,3
d. 0,253

đáp án: b
 
M

minh_minh1996

Ôn tập 3:Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam Cu và 54 gam Fe(NO3)2 trong bình kín, chân không. Sau phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. Cho X phản ứng hết với nước, thu được 2 lít dung dịch Y. pH của dung dịch Y là
A. 0,523. B. 1,3. C. 0,664. D. 1.






2Fe(NO_3)_2---->Fe_2O_3+4NO_2+\frac{1}{2}O_2

n_{Fe(NO_3)_2}=0,3mol=> n_N=0,6

Bảo toàn nguyên tố N

=>[H^+]=0,3

=>pH=0,523

~~>A
anh có thể tham khảo ở đây nè !
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-164454.html
 
L

lehuong611

pH

T nghĩ bài này phải giải như sau:
2 Fe(NO3)2 -> Fe2O3 + 4 NO2 + 1/2 O2
0,3 mol -> 0,6 0,075

Cu + ½ O2 -> CuO
0,1 mol -> 0,05

Nên O2 dư 0,025 mol
Khí X gồm 0,6 mol NO2 và 0,025mol O2

2NO2 + ½ O2 +H2O -> 2HNO3
0,6 0,025 -> 0,1 vay [H+]=0.05 -> pH= 1.3
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

bổ sung

T nghĩ bài này phải giải như sau:
2 Fe(NO3)2 -> Fe2O3 + 4 NO2 + 1/2 O2
0,3 mol -> 0,6 0,075

Cu + ½ O2 -> CuO
0,1 mol -> 0,05

Nên O2 dư 0,025 mol
Khí X gồm 0,6 mol NO2 và 0,025mol O2

2NO2 + ½ O2 +H2O -> 2HNO3
0,6 0,025 -> 0,1 vay [H+]=0.05 -> pH= 1.3
cảm ơn bạn, xem bài bạn mình mới phát hiện ra chỗ sai ban đầu của mình :)
nhưng mình bổ sung thêm nhé
3NO2 (dư) + H2O -> 2HNO3 + NO
0,5..........................1/3
vậy tổng số mol HNO3 là 0,1+1/3
ta suy ra được pH=0,664 đúng như đáp án :)
 
L

lehuong611

oh

Oh. t k nghĩ ra là có phản ứng đó. hì hì. cảm ơn bạn nhiều nhé!!!
 
S

snnb

cả nhà giúp mình bài này với :
cho 5,4 gam Al vào dd chứa 0,15 mol HCl và 0,3 mol CuSO4 , sau 1 thời gian tthu dược 1,68 lít H2 đktc , dd Y chất rắn Z . Cho dd Y tác dụng với dd NH3 dư thu được 7,8 gam kết tủa . Khối lượng của chất rắn Z là :
A.7,5 g
B.4,8 g
C.9,6 g
D.6,4 g
 
L

lehuong611

t giải thế này !

Al + 3H+ -----> Al3+ + 3/2 H2
0,05 ---0,15 -----0,05 <-------- 0,075

H+ hết, Al dư

2Al dư + 3Cu2+ -----> 2Al3+ + 3Cu (1)
dd Y gồm Al3+ và Cu2+ có thể dư td NH3 dư -> 7,8 g Al(OH)3 <--> 0,1mol Al3+ --> nAl3+ (pt1) = 0,05

2Al + 3Cu2+ -----> 2Al3+ + 3Cu
trc 0,15 0,3
pu 0,05 ---0,075 <------ 0,05 ---> 0,075
sau 0,1 ---- 0,075

vậy: rắn Z gồm 0,1 Al dư ,0,075 Cu => mZ= 7,5 g ---> A
 
Top Bottom