Toán 9 Bài toán nửa đường tròn và các tiếp tuyến Ax, By

Nguyễn Phi Tấn Tài

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2018
8
0
1
21
Bình Thuận
TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nữa (0) đường kính AB . Vẽ các tiếp tuyến Ax,By của(0) cùng thuộc 1 nửa mặt phẳng bờ AB với nửa (0)
Lấy M tùy ý trên nữa (0) , tiếp tuyến tại M của (0) cắt Ax,By tại D,E
a) CMR DO vuông góc với OE
b) CMR DE=AD+BE và AD.BE=R bình phương( R là bán kính (0)
c) DB cắt AE tại N
CMR MN vuông góc AB
e ) Tìm vị trí M để DE ngắn nhất
 

lhanh13121968@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
352
133
61
20
Long An
THCS THỊ TRẤN TẦM VU
có AD và DM là 2 tiếp tuyến cắt nhau tại D
=>góc DOM=góc AOD(t/c 2tiep tuyen cat nhau)
chứng minh tương tự ta có góc EOM=góc BOE(t/c2tieptuyen61 cat nhau)
ta có góc DOM+AOD+EOM+BOE=180
=>1/2DOM+1/2EOM=180
=>DOM+EOM=90
=>DO vuông góc OE(cái góc nha bạn mình ko bít gõ kí hiệu góc)
b)có DM=DA (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)
ME=EB(t/c 2 tiep tuyen cat nhau)
=>DM+ME=AD+BE
=>DE=AD+BE
có AD*BE=DM*DE
DM*DE=OM^2(hệ thức lượng trong tam giác)
=>AD*BE=OM^2=R^2
 

Nguyễn Phi Tấn Tài

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2018
8
0
1
21
Bình Thuận
TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn
có AD và DM là 2 tiếp tuyến cắt nhau tại D
=>góc DOM=góc AOD(t/c 2tiep tuyen cat nhau)
chứng minh tương tự ta có góc EOM=góc BOE(t/c2tieptuyen61 cat nhau)
ta có góc DOM+AOD+EOM+BOE=180
=>1/2DOM+1/2EOM=180
=>DOM+EOM=90
=>DO vuông góc OE(cái góc nha bạn mình ko bít gõ kí hiệu góc)
b)có DM=DA (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)
ME=EB(t/c 2 tiep tuyen cat nhau)
=>DM+ME=AD+BE
=>DE=AD+BE
có AD*BE=DM*DE
DM*DE=OM^2(hệ thức lượng trong tam giác)
=>AD*BE=OM^2=R^2
Còn câu c,d,e nữacaj
 
Top Bottom