bài toán nhiệt nhôm

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc) Giá trị của m là:
A. 22,75 gam B. 21,40 gam C. 29,40 gam D. 29,43 gam


Bài 2: Dùng m g Al để khử hoàn toàn một lượng Fe2O3 sau phản ứng thấy khối lượng oxit giảm 0,58 g. Hỏi lượng nhôm đã dùng m là:
m = 0,27 g B. m = 2,7g C. m = 0,54 g D. m = 1,12 g.
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài 1: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc) Giá trị của m là:
A. 22,75 gam B. 21,40 gam C. 29,40 gam D. 29,43 gam
B1.
2 Al +Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
0,1...................................0,1
P2:
do có khí H2 thoát ra nên Al còn dư
n H2 = 0,0375 mol
Al2O3 + 2 NaOH -> 2 NaAlO2 + H2O
Al + H2O + NaOH -> NaAlO2 + 3/2 H2
0,025......................................0,0375
P1: n H2 = 0,1375 mol
Al2O3 + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2O
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 3 H2
0,025.....................................0,0375
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
0,1................................0,1375 - 0,0375 = 0,1
m = 2 (0,1 .56 + 0,025 .27 + 0,1. 27) = 17,95 g
sai chỗ nào nhỉ?

Bài 2: Dùng m g Al để khử hoàn toàn một lượng Fe2O3 sau phản ứng thấy khối lượng oxit giảm 0,58 g. Hỏi lượng nhôm đã dùng m là:
m = 0,27 g B. m = 2,7g C. m = 0,54 g D. m = 1,12 g.

2 Al + Fe2O3 -> Al2O3 + 2 Fe
54g.....160g.........102g..............giảm 160 -102 = 58g
0,54g.......................................<-- giảm 0,58g
 
T

takitori_c1

Bài 1: Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư) sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc)
Phần 2: tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc) Giá trị của m là:
A. 22,75 gam B. 21,40 gam C. 29,40 gam D. 29,43 gam

[TEX]2Al+Fe_2O_3 ----> 2Fe + Al_2O_3[/TEX]

[TEX]P2: n_{Al} du= 2/3 n_{H_2} = 0.025 mol[/TEX]

[TEX]P1: Al + H_2SO_4 ----> 3/2 H2[/TEX]
.......0,025-----------------> 0,0375 mol

[TEX]Fe + H_2SO_4 ----> H2[/TEX]
........0,1<-------------------0,1


Vậy m= 2(0,05 . 160 + 0,1 . 27 + 0,025. 27)= 22,75
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom