bài toán nguyên hàm đổi biến số><

H

hikhenbok9x

Last edited by a moderator:
H

hung621989

giải giúp mình bài này với><mình đặt x= tant biến đổi ra dt*cos^4 {t} rồi không biết làm sao nữa

\int_{}^{}[tex]\frac{dx}{(1+x^2)^3}[/tex]
bai 1:
đặt x=tant => dx=[TEX](dt/cos^2_x)[/TEX]

=> \int_{}^{}A=\int_{}^{}[TEX](dt/(1 + tan^2_t)^2[/TEX] ...
( biến đổi [TEX]1+ tan^2_t[/TEX] = [TEX]1/cos^2_t[/TEX] )
=\int_{}^{}[TEX]cos^4_t dt[/TEX]
biến đổi [TEX]cos^4_t[/TEX] =[TEX](1+cos2x)^2/4[/TEX].... tiếp đó khai triển hằng đẳng thức là nó ra và sau đó thi trả về biến x
 
H

hung621989

thêm bài này nữa mình giải hoài không ra
\int_{}^{}xln(1+x^2)dx
tính nguyên hàm từng phần

u=ln(1+x^2) => du =2x/(x^2 +1)dx
dv=xdx==>v =x^2/2

\int_{}^{}B=[TEX](ln(1+x^2).x^2)/2[/TEX] - \int_{}^{}[TEX](x^3)dx/(x^2+1) [/TEX]

*tính \int_{}^{}[TEX](x^3)dx/(x^2+1)[/TEX] =\int_{}^{}[TEX]xdx[/TEX] -\int_{}^{}[TEX]xdx/x^2+1[/TEX]
* tính\int_{}^{}[TEX]xdx/x^2+1[/TEX] . đặt x= tant => dx=[TEX]dt/cos^2_x[/TEX]
=\int_{}^{}tanx dt =\int_{}^{}[TEX]sintdt/cost [/TEX]
đặt u = cost =>du=-sint dt
=-\int_{}^{}[TEX]du/u[/TEX] =-ln|u|
tiếp bạn tự trả lại biến x nha!
 
K

kaitomovei

các em cố lên. toán tích phân ko khó lắm đâu. các em chỉ cần chú ý tý là đc liền ah.
 
Last edited by a moderator:
K

kaitomovei

Các em thử tính bài này coi nha
[TEX]\int\limits_{\sqrt(2)}^{3}\frac{x^2}{\sqrt{x^2 + 1}}dx[/TEX]
 
T

th4nhch0c0lat

dat t= x+can(x^2+1) doi can sau chuyen v binh phuong va rut x ta dc x=t^2-1/(2t)
dao hoam suy ra dx= t^2+1/(2t^2)
sau do thay cac gia tri vao rut gon la se ra
 
Top Bottom