bài toán này hjhj giúp mình nha

M

maxqn

Gọi diện tích đáy là S
Khi đó
[TEX]V_{ABC.A'B'C'} = AA'.S = h.S \ (h = AA') \ (1)[/TEX]
[TEX]d(M;(ABC)) = \frac12d(A';(ABC)) = \frac{h}2 \\ \Rightarrow V_1= V_{M.ABC} = \frac16h.S = \frac16{V_{ABC.A'B'C'} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_2 = \frac56{V_{ABC.A'B'C'}[/TEX]
 
T

tuyn

cho lăng trụ tam giác đều ABCA'B'C' (là lăng trụ đứng tam giác đèu ).M là trung điẻm chủa AA' mặt phẳng MBC chia khối lăng trụ thành 2 phàn .Tính tỉt số thể tích của 2 phàn đó:)>-
Bạn tự vẽ hình nhé!!!!!!:D
mp(MBC) chia lăng trụ thành 2 khối tứ diện là MABC và A'MBCC'B'
Đặt:
[TEX]V=V_{ABC.A'B'C'},V_1=V_{MABC},V_2=V_{A'MBCC'B'}[/TEX]
Ta có:
[TEX]V_1=\frac{1}{3}MA.S_{ABC}[/TEX]
[TEX]V=AA'.S_{ABC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{V_1}{V}=\frac{MA}{3AA'}=\frac{1}{6} \Rightarrow V_1=\frac{1}{6}V[/TEX]
[TEX]V_1+V_2=V \Rightarrow V_2=V-V_1=\frac{5}{6}V[/TEX]
Vậy: [TEX]\frac{V_1}{V_2}=\frac{1}{5}[/TEX]
Tặng cho bạn 1 bài nè!
Cho khối chóp S.ABC, ABCD là hình vuông cạnh a, SA vuông góc (ABCD),[TEX]SA=a\sqrt{2}[/TEX].Gọi H,K lần lượt là hình chiếu vuông góc của A trên SB,SD.O là tâm của đáy(giao điểm 2 đường chéo).Tính [TEX]V_{OAHK}=?[/TEX]
 
P

peto_cn94

:D[
Tặng cho bạn 1 bài nè!
Cho khối chóp S.ABC, ABCD là hình vuông cạnh a, SA vuông góc (ABCD),[TEX]SA=a\sqrt{2}[/TEX].Gọi H,K lần lượt là hình chiếu vuông góc của A trên SB,SD.O là tâm của đáy(giao điểm 2 đường chéo).Tính [TEX]V_{OAHK}=?[/TEX][/QUOTE]
ko tang minh nhung minh van lam nha:
cac ban tu ve hinh nha'.phan tich the nay nha:
ta co AK [TEX]\perp\[/TEX]SD Vva AH [TEX]\perp\[/TEX]SB \Rightarrow(AHK)[TEX]\perp\[/TEX](SDB)
\Leftrightarrow(AHK)[TEX]\perp\[/TEX](KOH)
goi AI la duong cao [TEX]\triangle\[/TEX]AKH
\RightarrowAI la duong cao cua AOKH
mat khac ta co AK=AH\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]AKH can tai A\RightarrowI la trung diem KH
ta de dan gtinh duoc AI thong wa [TEX]\triangle\[/TEX]SAO vuong tai A naz
con dien tich day thi lam nhu sa nha:
dg cao IO tinh hteo [TEX]\triangle\[/TEX]AIO vuog tai I
con canh day KH thi ta co [TEX]\triangle\[/TEX]OKH can tai O\RightarrowKH=2KI
Ma KI lai tinh duoc theo [TEX]\triangle\[/TEX]IAK vg tai I\Rightarrow\Rightarrow\Rightarrowxong rui do:)
to luoi tinh toan lem nen co cho nao ko hieu thi cu hoi lai nha'
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom