bài toán này hay và hơi khó mình đưa các bạn tham khảo

V

vuthanhphong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán này hay và hơi khó mình đưa các bạn tha

cho3.06g một o xit MxOy Mcó hoá trị không đổi hoà tan hoàn toàn trong dung dich HNO3 dư thu được 5,22g muối.Định công thức o xit .
cách giải:
các bạn lập được hệ sau: Max +16ay=3.06 và Max +124ay=5.22 với a"số mol của oxit Mlà KLPT của kim loại M
giải hệ: Max=2.74 , ay=0.02 suy ra: M=137/2*(2y/x) với 2y/x là hoá trị của M . lập bảng khi 2y/x=1,2,3 thì ta thấy hoá thi 2 là hợp lí
vậy oxit là BaO
 
S

songlacquan

Re: bài toán này hay và hơi khó mình đưa các bạn

vuthanhphong said:
cho3.06g một o xit MxOy Mcó hoá trị không đổi hoà tan hoàn toàn trong dung dich HNO3 dư thu được 5,22g muối.Định công thức o xit .
cách giải:
các bạn lập được hệ sau: Max +16ay=3.06 và Max +124ay=5.22 với a"số mol của oxit Mlà KLPT của kim loại M
giải hệ: Max=2.74 , ay=0.02 suy ra: M=137/2*(2y/x) với 2y/x là hoá trị của M . lập bảng khi 2y/x=1,2,3 thì ta thấy hoá thi 2 là hợp lí
vậy oxit là BaO

Bạn cũng có thể làm như sau thì gọn hơn
Gọi ctpt là M2On với số mol là a

a(2M+16n)=3.06
khi td ddHNO3
M2On ===> 2M(NO3)n

2a(M+62n)=5.22
giải ra ta có
aM=1.37
an=0.02
M=68.5n
suy ra ngay n=2 và M là Ba
 
V

vuthanhphong

chúc các bạn học tốt

bạn làm như vậy thì nó sẽ không đúng trong trường hợp Fe3O4
cảm ơn cách làm của bạn
 
S

songlacquan

Re: chúc các bạn học tốt

vuthanhphong said:
bạn làm như vậy thì nó sẽ không đúng trong trường hợp Fe3O4
cảm ơn cách làm của bạn
bạn xem lại đề bài đi, kim loại M hoá trị không đổi thì làm sao là Fe3O4 được
mới lại kể cả Fe3O4 thì dùng phương pháp của mình vẫn làm được khi đó sẽ tính được n=8/3.
kô tin bạn có thể tham khảo một số bài trong diễn đàn. :D
 
Top Bottom