bài toán này đảm bảo sẽ có người biết làm

P

pvsme2510

nếu đoán không sai số đó là:52
P/S:Không dùng quá nhiều mặt cười+Phải ghi rõ cách làm.Không làm mò
 
Last edited by a moderator:
H

htrang_nh0ck

Tìm số có hai chữ số,biết rằng nếu lấy số đó chia cho tích các chữ số của nó thì được thương là 5 và dư 2
Giải : Gọi số cần tìm là : ab .
Theo bài ra ,ta có : ab : (axb) = 5 dư 2 .
- Số chia hết cho 5 có số tận cùng là 0;5 . Mà dư 2 => b là số 2;7 .
=> TH1: a7 : 5 dư 2 => a5=10xa+5 chia hết cho 5 và (ax7) .
Xét từ 1 -> 9 không có số phù hợp . (loại)
TH2 : a2 : 5 dư 2 => a0 = 10xa chia hết cho 5 và (ax2)
=> Xét từ 1-> 9 => 52 thoã yêu cầu bài toán :D


 
H

halloween2001

đây nè.Gọi số đó là ab.Ta có: ab=a.b.5+2 a.10+b=a.b.5+2 a.10=a.b.5+2-b a.10 có tận cùng là 0 ma a.b.5 có tận cùng là 0 hoặc 5.Xét TH1:a.b.5 tận cùng là 5.Ta có ..5+2-b=..7-b=..0.Nên b=7. TH2:a.b.5 tận cùng 0.Ta có ..0+2-b=..2-b=0.Nên b=2.Xét b=7;2.b=7 thì a7=a.7.5+2 a7=a.35+2.Nên a=1;2.Nhưng a=1 thì 1.35=3.>17sai;a=2 thì 2.35=7..>27sai.Vậy b=2.Ta có a2=a.2.5+2 Vậy xét từ 1 đến 9 ta có 52 là phù hợp.Vậy ab=52
 
Top Bottom