bài toán nâng cao

Y

yenngay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có bài này mà làm gần ra rồi lại bị mắc, anh chị nào prô giải giùm em với.Đề bài như sau:
tìm hai số biết tỉ số của chúng bằng 5/7 và tổng các bình phương của chúng bằng 4736.mọi người làm giúp em đi, ngày mai em phải nộp rùi.Em sẽ tặng ngay 1 thank.@};-@};-
 
H

hiensau99

Gọi 2 số đó là a và b. Theo bài ra ta có [TEX] \frac{a}{b}= \frac{5}{7} [/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a^2}{25}= \frac{b^2}{49}[/TEX] và [TEX]a^2+b^2=4736[/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

[TEX]\frac{a^2}{25}= \frac{b^2}{47}= \frac{a^2+b^2}{25+49}= \frac{4736}{47}=64[/TEX]

[TEX]*\frac{a^2}{25}=64[/TEX]\Rightarrow[TEX]a^2=1600[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=\pm 40[/TEX]
[TEX]*\frac{b^2}{49}=64[/TEX]\Rightarrow[TEX]b^2=3136[/TEX]\Rightarrow[TEX]b=\pm 56[/TEX]

Vậy có 2 cặp số (a,b) thỏa mãn đề bài là:
(a=40;b=56) và (a=-40; b=-56)
 
Top Bottom