Toán tiểu học Bài toán nâng cao thuộc dạng TBC

Trần Mạnh Quân

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
332
578
96
16
Hà Nội
HOCMAI FORUM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào tất cả các bạn!JFBQ00202070425A
Hôm nay, mình sẽ đăng lên cho các bạn độc giả một bài toán thuộc về dạng TBC.
Chắc hẳn ai ai cũng biết về bài toán này vì các bạn đều đã được học về TBC ở trường rồi đúng không?:Rabbit22
Nên đối với bài toán thuộc dạng về TBC cơ bản thì làm một vèo cái là xong luôn đúng không các bạn?
Nhưng ngày hôm nay mình sẽ không đăng bài cơ bản - đơn giản đó nữa mà mình sẽ đăng một bài toán nâng cao để cho các bạn thử sức giải bài đó.
Bài toán đó chắc khi đọc bằng mắt thường:Tuzki14 thì các bạn đều cảm thấy vò đầu bứt tai đúng khôngJFBQ001660702027A? Trước tiên, các bạn nên nhớ kiến thức về TBC mình đã viết ở dưới nhé!!:Tonton2
Công thức giải bài toán thuộc dạng TBC:
Toán Trung bình cộng

1. Muốn tìm trung bình cộng (TBC) của nhiều số, ta tính tổng của các số đó rồi chia tổng đó cho số các số hạng.
CTTQ: TBC = tổng các số : số các số hạng
2. Tìm tổng các số: ta lấy TBC nhân số các số hạng
CTTQ: Tổng các số = TBC × số các số hạng
Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó
tong-hop-cac-cong-thuc-toan-lop-4-va-5-a.PNG

Cách 1:
Tìm số lớn = (Tổng + hiệu) : 2
Tìm số bé = số lớn - hiệu
hoặc số bé = tổng - số lớn
Cách 2:
Tìm số bé = (tổng - hiệu) : 2
Tìm số lớn = số bé + hiệu
hoặc số lớn = tổng - số bé
[TBODY] [/TBODY]
Vậy các bạn đã nhớ lại công thức tính TBC chưa? Vậy chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Bắt .......... đầu ......... thôi!
Bài toán này là như sau: Tổng số tuổi của các cầu thủ đội bóng chuyền (có 6 người) là 126 tuổi. Nếu không kể đội trưởng thì tuổi trung của 5 cầu thủ còn lại là 20 tuổi. Hỏi đội trưởng bao nhiêu tuổi?
Bài giải
.....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................


Vậy bạn nào mà trả lời đúng nhất mình sẽ tặng mỗi bạn 1like.:Tonton21
Chúc các bạn may mắn!:Tonton19
 

Hi All

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
130
58
31
22
Hà Nội
THPT Kim Anh
127 tuổi :p ............

127 tuổi :p ............
 
Last edited by a moderator:

Asuna Yuuki

Cựu CTV Thiết kế
Thành viên
23 Tháng hai 2017
3,131
7,551
799
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Xin chào tất cả các bạn!JFBQ00202070425A
Hôm nay, mình sẽ đăng lên cho các bạn độc giả một bài toán thuộc về dạng TBC.
Chắc hẳn ai ai cũng biết về bài toán này vì các bạn đều đã được học về TBC ở trường rồi đúng không?:Rabbit22
Nên đối với bài toán thuộc dạng về TBC cơ bản thì làm một vèo cái là xong luôn đúng không các bạn?
Nhưng ngày hôm nay mình sẽ không đăng bài cơ bản - đơn giản đó nữa mà mình sẽ đăng một bài toán nâng cao để cho các bạn thử sức giải bài đó.
Bài toán đó chắc khi đọc bằng mắt thường:Tuzki14 thì các bạn đều cảm thấy vò đầu bứt tai đúng khôngJFBQ001660702027A? Trước tiên, các bạn nên nhớ kiến thức về TBC mình đã viết ở dưới nhé!!:Tonton2
Công thức giải bài toán thuộc dạng TBC:
Toán Trung bình cộng

1. Muốn tìm trung bình cộng (TBC) của nhiều số, ta tính tổng của các số đó rồi chia tổng đó cho số các số hạng.
CTTQ: TBC = tổng các số : số các số hạng
2. Tìm tổng các số: ta lấy TBC nhân số các số hạng
CTTQ: Tổng các số = TBC × số các số hạng
Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó
tong-hop-cac-cong-thuc-toan-lop-4-va-5-a.PNG

Cách 1:
Tìm số lớn = (Tổng + hiệu) : 2
Tìm số bé = số lớn - hiệu
hoặc số bé = tổng - số lớn
Cách 2:
Tìm số bé = (tổng - hiệu) : 2
Tìm số lớn = số bé + hiệu
hoặc số lớn = tổng - số bé
[TBODY] [/TBODY]
Vậy các bạn đã nhớ lại công thức tính TBC chưa? Vậy chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Bắt .......... đầu ......... thôi!
Bài toán này là như sau: Tổng số tuổi của các cầu thủ đội bóng chuyền (có 6 người) là 126 tuổi. Nếu không kể đội trưởng thì tuổi trung của 5 cầu thủ còn lại là 20 tuổi. Hỏi đội trưởng bao nhiêu tuổi?
Bài giải
.....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................


Vậy bạn nào mà trả lời đúng nhất mình sẽ tặng mỗi bạn 1like.:Tonton21
Chúc các bạn may mắn!:Tonton19
Tuổi của đội trưởng là:
126 - 20.5 = 26 (tuổi)
Vậy, đội trưởng 26 tuổi :Tuzki20
 

Trần Mạnh Quân

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
332
578
96
16
Hà Nội
HOCMAI FORUM
À xin lỗi các bạn! Ở phần Thì tuổi TBC của 5 cầu thủ còn lại là 20 tuổi phải viết như thế nha!JFBQ00125061225b
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Xin chào tất cả các bạn!JFBQ00202070425A
Hôm nay, mình sẽ đăng lên cho các bạn độc giả một bài toán thuộc về dạng TBC.
Chắc hẳn ai ai cũng biết về bài toán này vì các bạn đều đã được học về TBC ở trường rồi đúng không?:Rabbit22
Nên đối với bài toán thuộc dạng về TBC cơ bản thì làm một vèo cái là xong luôn đúng không các bạn?
Nhưng ngày hôm nay mình sẽ không đăng bài cơ bản - đơn giản đó nữa mà mình sẽ đăng một bài toán nâng cao để cho các bạn thử sức giải bài đó.
Bài toán đó chắc khi đọc bằng mắt thường:Tuzki14 thì các bạn đều cảm thấy vò đầu bứt tai đúng khôngJFBQ001660702027A? Trước tiên, các bạn nên nhớ kiến thức về TBC mình đã viết ở dưới nhé!!:Tonton2
Công thức giải bài toán thuộc dạng TBC:
Toán Trung bình cộng

1. Muốn tìm trung bình cộng (TBC) của nhiều số, ta tính tổng của các số đó rồi chia tổng đó cho số các số hạng.
CTTQ: TBC = tổng các số : số các số hạng
2. Tìm tổng các số: ta lấy TBC nhân số các số hạng
CTTQ: Tổng các số = TBC × số các số hạng
Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó
tong-hop-cac-cong-thuc-toan-lop-4-va-5-a.PNG

Cách 1:
Tìm số lớn = (Tổng + hiệu) : 2
Tìm số bé = số lớn - hiệu
hoặc số bé = tổng - số lớn
Cách 2:
Tìm số bé = (tổng - hiệu) : 2
Tìm số lớn = số bé + hiệu
hoặc số lớn = tổng - số bé
[TBODY] [/TBODY]
Vậy các bạn đã nhớ lại công thức tính TBC chưa? Vậy chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Bắt .......... đầu ......... thôi!
Bài toán này là như sau: Tổng số tuổi của các cầu thủ đội bóng chuyền (có 6 người) là 126 tuổi. Nếu không kể đội trưởng thì tuổi trung của 5 cầu thủ còn lại là 20 tuổi. Hỏi đội trưởng bao nhiêu tuổi?
Bài giải
.....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................


Vậy bạn nào mà trả lời đúng nhất mình sẽ tặng mỗi bạn 1like.:Tonton21
Chúc các bạn may mắn!:Tonton19
Bài này công nhận khó ghê ha.
Tuổi của đội trưởng là:
126 - 20.5 = 26 (tuổi)
Vậy, đội trưởng 26 tuổi :Tuzki20
Bạn này làm đúng rồi sao chưa thấy like
 
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki

Trần Mạnh Quân

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
332
578
96
16
Hà Nội
HOCMAI FORUM
Chúc mừng @Asuna Yuuki đã ra đáp án chính xác là 26 tuổi. Bạn sẽ nhận được 1like từ mình ngay bây giờ.

Ôi lâu rồi mà không thấy các bạn online nhỉ! :Rabbit17
 
Last edited by a moderator:

kimngan08

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
5
1
46
16
Nghệ An
trung bình tuổi 5 cầu thủ không kể đội trưởng :
20 x 5 =100
tuổi của đội trưởng là:
126 - 100=26
đội trưởng 26 tuổi
 

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
Xin chào tất cả các bạn!JFBQ00202070425A
Hôm nay, mình sẽ đăng lên cho các bạn độc giả một bài toán thuộc về dạng TBC.
Chắc hẳn ai ai cũng biết về bài toán này vì các bạn đều đã được học về TBC ở trường rồi đúng không?:Rabbit22
Nên đối với bài toán thuộc dạng về TBC cơ bản thì làm một vèo cái là xong luôn đúng không các bạn?
Nhưng ngày hôm nay mình sẽ không đăng bài cơ bản - đơn giản đó nữa mà mình sẽ đăng một bài toán nâng cao để cho các bạn thử sức giải bài đó.
Bài toán đó chắc khi đọc bằng mắt thường:Tuzki14 thì các bạn đều cảm thấy vò đầu bứt tai đúng khôngJFBQ001660702027A? Trước tiên, các bạn nên nhớ kiến thức về TBC mình đã viết ở dưới nhé!!:Tonton2
Công thức giải bài toán thuộc dạng TBC:
Toán Trung bình cộng

1. Muốn tìm trung bình cộng (TBC) của nhiều số, ta tính tổng của các số đó rồi chia tổng đó cho số các số hạng.
CTTQ: TBC = tổng các số : số các số hạng
2. Tìm tổng các số: ta lấy TBC nhân số các số hạng
CTTQ: Tổng các số = TBC × số các số hạng
Tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó
tong-hop-cac-cong-thuc-toan-lop-4-va-5-a.PNG

Cách 1:
Tìm số lớn = (Tổng + hiệu) : 2
Tìm số bé = số lớn - hiệu
hoặc số bé = tổng - số lớn
Cách 2:
Tìm số bé = (tổng - hiệu) : 2
Tìm số lớn = số bé + hiệu
hoặc số lớn = tổng - số bé
[TBODY] [/TBODY]
Vậy các bạn đã nhớ lại công thức tính TBC chưa? Vậy chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Bắt .......... đầu ......... thôi!
Bài toán này là như sau: Tổng số tuổi của các cầu thủ đội bóng chuyền (có 6 người) là 126 tuổi. Nếu không kể đội trưởng thì tuổi trung của 5 cầu thủ còn lại là 20 tuổi. Hỏi đội trưởng bao nhiêu tuổi?
Bài giải
.....................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...................................................................................................................


Vậy bạn nào mà trả lời đúng nhất mình sẽ tặng mỗi bạn 1like.:Tonton21
Chúc các bạn may mắn!:Tonton19
Tuổi của đội trưởng là 126-20.5=26 tuổi
Vậy ....
 
  • Like
Reactions: Trần Mạnh Quân

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
Tổng số tuổi của các cầu thủ đội bóng chuyền (có 6 người) là 126 tuổi. Nếu không kể đội trưởng thì tuổi trung bình của 4 trong 5 cầu thủ còn lại là 19 tuổi. Hỏi đội trưởng bao nhiêu tuổi?
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Số tuổi của 5 cầu thủ là:
20 x 5 = 100 (tuổi)

Số tuổi của đội trưởng là:
126 - 100 = 26 (tuổi)

Đáp số: 26 tuổi

Cảm ơn bạn đã có bài viết hữu ích. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom