Toán Bài toán nâng cao lớp 8

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
Ta có: [tex]a^3+b^3+c^3=3abc\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\\\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)^3-3c(a+b)(a+b+c)-3ab(a+b+c)=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)[(a+b+c)^2-3ac-3bc-3ab]=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc-3ac-3bc-3ac)=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0[/tex]
Điều này luôn đúng do $a+b+c=0$
Vậy.............(đpcm)
 
  • Like
Reactions: NHOR

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Bài 1:
Ta có: [tex]a^3+b^3+c^3=3abc\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\\\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)^3-3c(a+b)(a+b+c)-3ab(a+b+c)=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)[(a+b+c)^2-3ac-3bc-3ab]=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2bc-3ac-3bc-3ac)=0\\\Leftrightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0[/tex]
Điều này luôn đúng do $a+b+c=0$
Vậy.............(đpcm)
dòng thứ 2 có mũi tên bạn biến đổi như thế nào vậy mình không hiểu chỗ đó
 
Top Bottom