Bài toàn mũ khó!

N

ngomaithuy93

[TEX]2^{3x}-6.2^x-\frac{1}{2^{3(x-1)}}+\frac{12}{2^x}=1[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow (2^x)^3-\frac{8}{(2^x)^3}-6.2^x+\frac{12}{2^x}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2^x-\frac{2}{2^x})[(2^x)^2+\frac{4}{(2^x)^2}+2]=6(2^x-\frac{2}{2^x})+1[/TEX]
[TEX] u=2^x-\frac{2}{2^x}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow u(u^2+6)=6u+1 \Leftrightarrow u^3=1 \Leftrightarrow u=1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow 2^x-\frac{2}{2^x}=1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (2^x)^2-2^x-2=0 \Leftrightarrow 2^x=2 \Leftrightarrow x=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom