Bài toán mạch điện

W

windowpane

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

520px-Kirshhoff-example.svg.png


Theo định luật 1, ta có:

[TEX] i_1 - i_2 - i_3 = 0[/TEX] \,
Định luật 2 áp dụng cho vòng s1:

6d3ae407de85be140a23830f8ebce1a7.png

Định luật 2 áp dụng cho vòng s2:
e8cc0d65eba5417503e219aefd371fc4.png

Em gặp rắc rối to với cái này, ai giải thích cụ thể cho em, đặt biệt là ở chổ dấu của E và I.R ý ạ!

Em không muốn lên lớp học Lí mà cứ ngơ ngác đâu ạ :((
 
Last edited by a moderator:
S

saovang_6

Em gặp rắc rối to với cái này, ai giải thích cụ thể cho em, đặt biệt là ở chổ dấu của E và I.R ý ạ!

Em không muốn lên lớp học Lí mà cứ ngơ ngác đâu ạ :((

Anh cũng chả hiểu.

Ở đây người ta đang giải theo cái quy tắc nào đó của người ta, em hiểu được thì hiểu, không thì cứ giải theo cách thông thường thôi.
 
D

dienhocvatli

A! cách giải trên sử dụng Kiếc - xốp mà. Thầy mình có nói qua, nhưng cái này dùng cũng được mà không dùng cũng được. Nhưng dùng quen rồi rất sướng tay. :D

Kiếc - xốp 1: Tổng đại số các cường độ dòng điện tại mỗi nút bằng 0.
$$\sum I_k =0$$

Kiếc - xốp 2: Trong mỗi mạch vòng, tổng đại số các suất điện động bằng tổng đại số các độ giảm điện thế.
$$ \sum E_k=\sum I_kR_k$$

Lấy dấu bình thường. Chắc bạn học Sigma rồi nhỉ. :D

Nhìn qua thì mình thấy cái áp dụng định luật 2 (phía trên) mà bạn trình bày có vấn đề.
 
D

dienhocvatli

Em gặp rắc rối to với cái này, ai giải thích cụ thể cho em, đặt biệt là ở chổ dấu của E và I.R ý ạ!

Em không muốn lên lớp học Lí mà cứ ngơ ngác đâu ạ :((

Ừ mà bạn hỏi chỗ chiều dòng điện nhỉ.

- DL 1 tớ thấy người ta rất hay dùng nên thôi nhé! :D

(I ra khỏi nút thì lấy -, I vào nút thì lấy +)

- DL 2: thông thường tớ hay viết hết E và U sang 1 bên, bên kia để 0 cho dễ.

Nếu mạch không cho sẵn chiều dòng điện thì chọn bừa 1 cái. Rồi chọn hướng vòng.

Lấy hướng vòng để xác định dấu của E và các độ giảm điện thế.
+ Vòng cùng hướng với I qua R thì $IR$ lấy +
+ Vòng cùng hướng với I qua E thì E lấy -

Vd với bài của bạn.

Áp dụng Đl 2 cho vòng trên, ta có: $$ I_1R_1+I_2R_2-E_1=0$$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom