P
pk_ngocanh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
đề bài là :Cho 3 lọ : lọ thứ nhất chứa 3 viên bi xanh, lọ thứ 2 chứa 4 viên bi đỏ , lọ thứ 3 chứa 5 viên bi vàng. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 4 viên bi trong đó có 3 viên bi khác màu nhau
tớ làm như sau : chọn 4 viên bi trong đó có 3 viên xanh, vàng và đỏ thì có 3 khả năng xảy ra:
- chọn 2 xanh trong 3 xanh, 1 vàng trong 4 vàng , 1 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^2_3 * C^1_4 * C^1_5 = 60 [/tex] cách
- chọn 1 xanh trong 3 xanh, 2 vàng trong 4 vàng , 1 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^1_3 * C^2_4 * C^1_5 = 90 [/tex] cách
- chọn 1 xanh trong 3 xanh, 1 vàng trong 4 vàng , 2 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^1_3 * C^1_4 * C^2_5 = 120 [/tex] cách
vậy tổng số cách là 270 cách
bạn tớ làm như sau :
chọn 1 viên bi xanh trong 3 xanh, 1 đỏ trong 5 đỏ, 1 vàng trong 4 vàng , còn 9 viên còn lại chọn 1 viên bất kì.vậy số cách là :
[tex] C^1_3 * C^1_4 * C^1_5 *C^1_9 = 540 [/tex] cách
hôm nay lớp tớ kt có bài này, ngẫm đi ngẫm lại thì cả 2 cách đều đúng vậy lại có 2 đáp số khác nhau tớ sợ quá .cách giải trên có sai hay không mong các bạn giúp đỡ!
tớ làm như sau : chọn 4 viên bi trong đó có 3 viên xanh, vàng và đỏ thì có 3 khả năng xảy ra:
- chọn 2 xanh trong 3 xanh, 1 vàng trong 4 vàng , 1 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^2_3 * C^1_4 * C^1_5 = 60 [/tex] cách
- chọn 1 xanh trong 3 xanh, 2 vàng trong 4 vàng , 1 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^1_3 * C^2_4 * C^1_5 = 90 [/tex] cách
- chọn 1 xanh trong 3 xanh, 1 vàng trong 4 vàng , 2 đỏ trong 5 đỏ --> có [tex] C^1_3 * C^1_4 * C^2_5 = 120 [/tex] cách
vậy tổng số cách là 270 cách
bạn tớ làm như sau :
chọn 1 viên bi xanh trong 3 xanh, 1 đỏ trong 5 đỏ, 1 vàng trong 4 vàng , còn 9 viên còn lại chọn 1 viên bất kì.vậy số cách là :
[tex] C^1_3 * C^1_4 * C^1_5 *C^1_9 = 540 [/tex] cách
hôm nay lớp tớ kt có bài này, ngẫm đi ngẫm lại thì cả 2 cách đều đúng vậy lại có 2 đáp số khác nhau tớ sợ quá .cách giải trên có sai hay không mong các bạn giúp đỡ!