bai toan luong giac kho

N

nhp.ptnt

Giải bằng hàm số ngược đấy bạn!

Đề như thế này thì mình giải được:D không biết bạn có chép đề sai không nữa:D không sai thì xem dùm bài này xem đúng không;)
[TEX](8cos^36x + 1)^3 = 162cos6x - 27[/TEX]
Đặt t = 2cos6x [TEX](t\in\[-2;2])[/TEX] Phương trình trở thành:
[TEX](t^3 + 1)^3 = 27(3t - 1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](\frac{t^3 + 1}{3})^3 = (3t - 1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{t^3 + 1}{3} = \sqrt[3]{3t - 1}[/TEX]
Xét f(t) = [TEX]\frac{t^3 + 1}{3}[/TEX][TEX]\forall t\in \[-2;2][/TEX]
\Rightarrow f(t) = [TEX]t^2 \geq0\forall t\in \[-2;2][/TEX]
\Rightarrow f tăng trên [-2;2]
Suy ra: có hàm số ngược:
[TEX]f^{-1} (t)[/TEX] = [TEX]\sqrt[3]{3t - 1}[/TEX]
[TEX](y = \frac{t^3 + 1}{3}[/TEX] \Leftrightarrow 3y -1 = [TEX]t^3)[/TEX] \Leftrightarrow t = [TEX]\sqrt[3]{3t - 1}[/TEX]
Vậy \Leftrightarrow [TEX]\frac{t^3 + 1}{3} = t[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t^3 - 3t + 1 =0[/TEX]
Vậy:
[TEX]8cos^36x - 6cos6x + 1= 0[/TEX]
\Leftrightarrow2cos18x + 1 = 0
\Leftrightarrowcos18x = [TEX]\frac{-1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrowx = [TEX]\pm \ \frac{\Pi}{27} +\frac{k\Pi}{9}[/TEX]

Mình giải vậy á! đúng thì thanks cái nha:D. Chúc bạn luôn hạnh phúc và luôn nở nụ cười trên môi!:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom