Toán 9 Bài toán liên quan đường thẳng Simson

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Để ý $H$ thuộc đường thẳng Steiner ứng với điểm $P$ trong $\triangle ABC$ nên bạn có thể dễ dàng chứng minh điều này. Bạn tham khảo thêm về đường thẳng Steiner nhé.
Sau đây là một cách chứng minh:
Gọi $D,E$ lần lượt đối xứng với $P$ qua $AB, AC\Rightarrow MN$ là đường trung bình của $\triangle PDE\Rightarrow MN\parallel DE$
Ta có $\widehat{ADB}=\widehat{APB}=\widehat{ACB}$ và $\widehat{AHB}=90^\circ+\widehat{HBC}=90^\circ+90^\circ-\widehat{ACB}=180^\circ-\widehat{ACB}$
Suy ra $\widehat{ADB}+\widehat{AHB}=180^\circ\Rightarrow ADBH$ nội tiếp $\Rightarrow \widehat{AHD}=\widehat{ABD}=\widehat{ABP}$
Chứng minh tương tự ta có $\widehat{AHE}=\widehat{ACE}=\widehat{ACP}$
Suy ra $\widehat{DHE}=\widehat{AHE}+\widehat{AHD}=\widehat{ABP}+\widehat{ACP}=180^\circ$
Suy ra $D,H,E$ thẳng hàng.
Gọi $I$ là giao điểm của $MN$ và $HP$
Trong $\triangle PDH$ ta có $MI\parallel DH$ và $M$ là trung điểm $PD$ nên $I$ cũng là trung điểm $PH$
Suy ra đpcm
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom