Toán 11 Bài toán liên quan đến tổ hợp xác suất

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
22
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ừm đây là một bài toán về phép đếm:
a) Tổng quát:
*_*_*_ ...*_*_* (2018 đấu *)

Bài toán này dạng như là chọn bất kỳ N-1 khoảng trắng để điền một dấu ngăn cách (' | ') vào vậy: (với N là số ẩn)
Như vậy a) có $C_{2018-1}^{3}$ nghiệm dương
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Ừm đây là một bài toán về phép đếm:
a) Tổng quát:
*_*_*_ ...*_*_* (2018 đấu *)

Bài toán này dạng như là chọn bất kỳ N-1 khoảng trắng để điền một dấu ngăn cách (' | ') vào vậy: (với N là số ẩn)
Như vậy a) có $C_{2018-1}^{3}$ nghiệm dương

upload_2018-8-19_23-0-42.png
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
thầy mình chưa bài thì kết quả là C_{2017}^{4}[/tex]
vậy thầy bạn làm sai !
còn câu b làm như sau:
X+Y+Z+W=2018 <=> (X+1)+(Y+1)+(Z+1)+(W+1)=2022 (*)
Đặt Ai=X(Y/Z/T)+1 thì Ai là các số nguyên dương
Bài toán quay về tìm số nghiệm nguyên dương Ai của phương trình (*)
=>phương trình có 2021C3=1373734330 nghiệm nguyên không âm
 
  • Like
Reactions: Hoang Minh123
Top Bottom