bài toán lien quan đến tìm UCLN và BCNN

L

lanhnevergivesup

Ta có [TEX]\frac{726963120}{5255674112} = \frac{135}{976}[/TEX]
=> UCLN = 726963120:135=5384912
BCNN= 5255674112x976=512953793312
 
C

c2nghiahoalgbg


Mình nghĩ đầu tiên bạn nên dùng định lý Ơ-clit(cái này bạn kiếm trên mạng nha) để tìm ƯCLN rồi dùng tích chia cho ƯCLN thì tìm được BCNN
 
L

lamdetien36

Mình nghĩ làm theo cách của lanhnevergivesup thì nhanh hơn rất nhiều so với ĐL Euclid (vì dùng máy tính mà :D)
 
L

lanhnevergivesup

Mình nghĩ đầu tiên bạn nên dùng định lý Ơ-clit(cái này bạn kiếm trên mạng nha) để tìm ƯCLN rồi dùng tích chia cho ƯCLN thì tìm được BCNN

Tìm ƯCLN và BCNN có 2 TH bạn ạ
:-TH1: Trường hợp phân số [TEX]\frac{b}{a}[/TEX] tối giản (a>b)
Ta nên làm như sau , rút gon phân số [TEX]\frac{a}{b}= \frac{c}{d}[/TEX]
-ƯCLN (a,b)=a:c ; BCNN (a,b)= a.d
-TH2: Trường hợp [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] là số thập phân (a>b)
Truờng hợp này ta đung thuật toán ơ-clit
 
T

thuong_000

Mình hay dùng cáh này :
Tìm UCLN,BCNN của A và B:
$\frac{A}{B}$=\frac{a}{b}( dùng máy tính rút gọn )
UCLN(A;B)=A:a=B:b
BCNN(A;B)=A x b=B x a
Cách này mình thấy nhanh lắm .:D
 
Top Bottom