Bài toán liên quan đến số chính phương!

S

soinhocodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*Chứng minh rằng tổng các bình phương của 1984 số tự nhiên liên tiếp không thể là bình phương của một số nguyên.
*Chứng minh rằng tổng các bình phương của hai số lẻ khống là số chính phương.
*Chứng minh rằng tích của ba số tự nhiên liên tiếp không là bình phương của số tự nhiên nào , không là lập phương của số tư nhiên nào.
 
L

lanhnevergivesup

gọi 2 số lẻ liên tiếp là 2k+1 ; 2k+3
ta có $(2k+1)^2$ + $(2k+3)^2$ = $4k^2+4k+1+4k^2+12k+9 = 8k^2+16k^2+10$
=$8(k^2+2K+1)+2 =8(k+1)^2+2= 2 [4(k+1)^2+1)$ ko là SCP => dpcm

gọi 3 SNT liên tiếp là n-1. n. n+1
ta có (n-1)n(n+1) = $(n^2-1).n$ => ko là bình phương của STN nào
(n-1)n(n+1) = $n^3-n$ => ko là lập phương của STN nào
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom