Bài toán liên quan đến phương trình sóng

P

phikim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sóng ngang truyền trên một sợi dây rất dài có phương trình:
[tex]u= 6cos(4\pi t + 0.02\pi x)[/tex]
trong đó x và u được tính bằng (cm) và t được tính bằng giây (s).Hãy xác định:
a)Biên độ
b)Bước sóng
c)Tần số
d)Tốc độ
e)Độ dời u tại x=16.6 cm,lúc t=4s
 
R

roses_123

Một sóng ngang truyền trên một sợi dây rất dài có phương trình:
[tex]u= 6cos(4\pi t + 0.02\pi x)[/tex]
trong đó x và u được tính bằng (cm) và t được tính bằng giây (s).Hãy xác định:
a)Biên độ
b)Bước sóng
c)Tần số
d)Tốc độ
e)Độ dời u tại x=16.6 cm,lúc t=4s

a, [TEX]6cm[/TEX]
b,c,d. [TEX]v =\frac{4\pi}{0,02\pi}=2(m/s) [/TEX]
[TEX]f=\frac{\omega}{2\pi}=2Hz[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \lambda=\frac{v}{f} =1m[/TEX]
e, [TEX]u=6cos(4\pi.4+0,02\pi.16,6)=.....[/TEX]
Chắc muốn đọ kq hả bạn?
Nếu chỉ cần có CT của sóng,thay CT hoàn toàn tính được tất cả các giá trị này!
 
H

hoahongtuyet_168

mình làm ntn sai đâu bạn chỉ ra giùm mình nhé :p
a) Biên độ là 6cm
b) bước sóng là 100cm
c) f=2 Hz
d) tốc độ là 200cm/s
e) u=3.02cm
 
E

emily02

mình giải cặn kẽ bài này nha
a) A = 6
miễn bàn
b) ta có :
u= 6 cos [tex]\omega[/tex] ( t- x/v)
= 6 cos 4[tex]\pi[/tex](t - x/ 200)
từ đó suy ra
v= 200 cm/s
f= 2 hz
[tex]\lambda[/tex]= 100 cm/s
e) u = 6 cos 4[tex]\pi[/tex](t - x/ 200)
suy ra u= 3.02
OK ^^
 
Last edited by a moderator:
E

emily02

NÓI THÊM VỀ PHƯƠNG TRÌNH SÓNG
TẠI SAO LẠI ĐƯỢC
u= 6 cos[tex]\omega[/tex] ( t- x/v)
là thế này
phương trình sóng tại thời điểm t là u= a cos [tex]\omega[/tex]t
phương trình sõng tại diểm m cách vị trí ban đầu một khoảng x là u = a cos [tex]\omega[/tex](t- [tex]\delta[/tex]t)
trong đó [tex]\delta[/tex] t là khoảng thời gian sóng truyêng từ vị trí ban đầu đến m
do x = [tex]\delta[/tex]t.v
suy ra u= a cos[tex]\omega[/tex] ( t- x/v)
 
Top Bottom