Toán 9 Bài toán liên quan đến căn bậc hai

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{1-a}{\sqrt{(1-a)(1+a)}-(1-a)}=\frac{\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}+\frac{1-a}{\sqrt{(1-a}(\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a)}}=\frac{\sqrt{1+a}+\sqrt{1-a}}{\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a}}[/tex] =[tex]\frac{2a}{(\sqrt{1-a}-\sqrt{1+a})^2}=\frac{2a}{2-2\sqrt{1-a^2}}=\frac{a}{1-\sqrt{1-a^2}}[/tex]

Ngoặc thứ 2: [tex]\frac{\sqrt{1-a^2}-1}{a}[/tex]
Vậy là xong
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Quy đồng ta đc:
[tex]P=\frac{\sqrt{1-a^2}+1-a}{\sqrt{1-a}\left ( \sqrt{1+a}-\sqrt{1-a} \right )}.\frac{\sqrt{1-a^2}-1}{a}[/tex]
Xét tử số[tex]=(\sqrt{1-a^2}+1-a)\left ( \sqrt{1-a^2} -1\right )=(1-a^2-1)-a(\sqrt{1-a^2}-1)=-a(a+\sqrt{1-a^2}-1)=-a\sqrt{1-a}(\sqrt{1+a}-\sqrt{1-a})[/tex]
Mà mẫu số[tex]=a\sqrt{1-a}\left ( \sqrt{1+a}-\sqrt{1-a} \right )[/tex]
=> P= -1
 
Last edited:
Top Bottom