Bài toán L biến thiên để UL max. Một vấn đề còn thắc mắc.

S

sharking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán TQ như sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R đã biết, C chưa biết). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=A (A đã biết, để là A cho TQ) thì UL max. Tìm C.

Ta đã biết khi UL max thì [tex]Z_{L}=\frac{R^{2}+Z_{C}^{2}}{Z_{C}} \Rightarrow Z_{C}^{2}-Z_{L}Z_{C}+R^{2}=0[/tex] (*)
Giải PT (*) sẽ tìm được Zc. Nhưng ta thấy pt (*) có 2 nghiệm dương, phân biệt. Tức là sẽ có 2 giá trị của Zc thỏa mãn pt này. Câu hỏi của em là lấy giá trị nào.

Nếu khó hiểu quá thì mọi người giải giúp em bài toán sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R=100). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=250 thì UL max. Tìm Zc.

Cảm ơn mọi người ạ
 
H

huutrang93

Bài toán TQ như sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R đã biết, C chưa biết). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=A (A đã biết, để là A cho TQ) thì UL max. Tìm C.

Ta đã biết khi UL max thì [tex]Z_{L}=\frac{R^{2}+Z_{C}^{2}}{Z_{C}} \Rightarrow Z_{C}^{2}-Z_{L}Z_{C}+R^{2}=0[/tex] (*)
Giải PT (*) sẽ tìm được Zc. Nhưng ta thấy pt (*) có 2 nghiệm dương, phân biệt. Tức là sẽ có 2 giá trị của Zc thỏa mãn pt này. Câu hỏi của em là lấy giá trị nào.

Nếu khó hiểu quá thì mọi người giải giúp em bài toán sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R=100). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=250 thì UL max. Tìm Zc.

Cảm ơn mọi người ạ

Lấy cả 2 giá trị
 
Q

quoctuan_1292

Bài toán TQ như sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R đã biết, C chưa biết). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=A (A đã biết, để là A cho TQ) thì UL max. Tìm C.

Ta đã biết khi UL max thì [tex]Z_{L}=\frac{R^{2}+Z_{C}^{2}}{Z_{C}} \Rightarrow Z_{C}^{2}-Z_{L}Z_{C}+R^{2}=0[/tex] (*)
Giải PT (*) sẽ tìm được Zc. Nhưng ta thấy pt (*) có 2 nghiệm dương, phân biệt. Tức là sẽ có 2 giá trị của Zc thỏa mãn pt này. Câu hỏi của em là lấy giá trị nào.

Nếu khó hiểu quá thì mọi người giải giúp em bài toán sau: Cho đm R,L,C nt (cuộn dây thuần cảm, L thay đổi được, R=100). Khi L thay đổi, ngta thấy khi ZL=250 thì UL max. Tìm Zc.

Cảm ơn mọi người ạ
ta nhận cả 2 gt
gải luôn bài kia nha!
áp dụng công thức (*)
[tex]Z_{L}=\frac{R^{2}+Z_{C}^{2}}{Z_{C}} \Rightarrow Z_{C}^{2}-Z_{L}Z_{C}+R^{2}=0[/tex]
ta tính được [TEX]Z_C[/TEX] nhận 2 giá trị dương [TEX] Z_C = 200[/TEX] và [TEX] Z_C = 50[/TEX]
như vây ta sẽ lấy 2 gt của [TEX] Z_C[/TEX]
...........|-)=((.................|-)=((.....................|-)=((.....................
 
I

ironman01

bạn này chắc ít giải đề thi thử, dạng bài này đáp án thường có 2 giá tri........................
 
Top Bottom