bai toan kinh dien

M

mu_di_ghe

tính [TEX]\lim_{x \to 1} \frac{m}{1-x^m}-\frac{1}{1-x}[/TEX]
(m thuoc z*)


Bài 1. [TEX]=\lim_{x \to 1} \ \frac{m-(1+x+x^2+...+x^{m-1})}{1-x^m}=\lim_{x \to 1} \ \frac{m-(1+x-x^2+...+x^{m-1}) }{1-x} \ \frac{1}{1+x+x^2+...+x^{m-1}}[/TEX]

Để giải tiếp, bạn có thể xem lời giải bài số 2 trong topic sau :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=532271#post532271

Hoàn toàn tương tự nhé ! ;)


[TEX]\lim_{ x \to 3} \ \frac{ x^2-9}{cos {\frac{\pi x }{6}}[/TEX]

Bài này bạn không cho cận, tớ đoán cận là x=3 :)

Biến đổi 1 chút : [TEX]cos {\frac{\pi x}{6}}=-sin({\frac{\pi x}{6}-\frac{\pi }{2}})= -sin{\frac{\pi (x-3)}{6}} [/TEX]

Vậy giới hạn trên đưa về

[TEX]\lim_{ x \to 3} \ \frac{-(x-3)(x+3)}{sin{\frac{\pi (x-3)}{6}}[/TEX]

Gợi ý đến đây thôi, bạn làm tiếp nhé ;) :)
 
W

whitesnowwhite

uh bai 2 minh hieu rui bai 1 lo mo woa
phai nghien cuu lai da
cam on mu_di_ghe
 
Top Bottom