Hóa Bài hóa về Kim loại, tưởng dễ nhưng thật khó

A

adamthanh68

A

aloha147

ta goi tât ca Kl đo la M va hoa tri n

20M+26nHNO3------------->20M(NO3)n+4nNO+nN2O+13nH2O
ta tinh đc nNO=0,2 va nN2O=0,05
vây theo ph/tr nay ta tinh đc nHNO3 =1,3mol
nhưng đe bai cho mol HNO3 vưa đu la 1,425mol
vây co 0,125mol HNO3 tao NH4NO3
vây la bai toan ban lam sai đa tim ra vân đê.ban co thê tiêp tuc giai tiêp
 
S

socviolet

Cho 29 g hh gồm Al, Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 950ml d dịch HNO3 1.5M, thu được dung dịch chưa m g muối và 5,6 l(đktc) hh khí gồm NO và N2O( tỉ lệ 4:1).
Tính m ?

Ai làm ra 91g giống mình thì sai chắc đó!
$n_{HNO_3}=1,425$ mol.
Ta có: $n_{NO}=0,2; n_{N_2O}=0,05$
3e + NO3- + 4H+ ---> NO + 2H2O
0,6<-----------0,8<-----0,2mol
8e + 2NO3- + 10H+ ---> N2O + 5H2O
0,4<-------------0,5<------0,05mol
=> $n_{H^+}=0,8+0,5=1,3 < 1,425$ => Tạo muối NH4NO3.
8e + NO3- + 10H+ ---> NH4+ + 3H2O
0,1<----------0,125---->0,0125mol
=> $\Sigma n_e$ trao đổi=0,6+0,4+0,1=1,1mol
m muối=29+1,1.62+0,0125.80=98,2g
 
Top Bottom