Toán bài toán khó

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]a^{5}+\frac{1}{a}\geq 2\sqrt{a^{5}.\frac{1}{a}}=2a^{2}\\ b^{5}+\frac{1}{b}\geq 2\sqrt{b^{5}.\frac{1}{b}}=2b^{2}\\ c^{5}+\frac{1}{c}\geq 2\sqrt{c^{5}.\frac{1}{c}}=2c^{2}\\ \Rightarrow a^{5}+\frac{1}{a}+b^{5}+\frac{1}{b}+c^{5}+\frac{1}{c}\geq 2(a^{2}+b^{2}+c^{2})\\ a^{2}+b^{2}\geq 2ab;b^{2}+c^{2}\geq 2bc;c^{2}+a^{2}\geq 2ca\\ \Rightarrow 2(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 2(ab+bc+ca)\\ a+b+c=3\Rightarrow (a+b+c)^{2}\geq 9\\\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)\geq 9\\ \Leftrightarrow 3(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 9\\ \Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3\\ \Rightarrow a^{5}+\frac{1}{a}+b^{5}+\frac{1}{b}+c^{5}+\frac{1}{c}\geq 2(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 2.3=6[/tex]
Vậy [tex]a^{5}+b^{5}+c^{5}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 6[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
cho a,b,c>0 và a+b+c=3. chứng minh rằng a^5+b^5+c^5+1/a+1/b+1/c>=6
Cách khác có thể AM-GM trực tiếp :
[tex]a^5+\frac{1}{a}+1+1 \\\geq 4 \sqrt[4]{a^5.\frac{1}{a}.1.1}=4a[/tex]
Thiết lập các quan hệ tương tự rồi cộng vế theo vế :
[tex]\Rightarrow a^5+b^5+c^5+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 6[/tex]
Dấu bằng khi $a=b=c=1$
 
  • Like
Reactions: FireGhost1301
Top Bottom