bai toan kho

C

chuhuuuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, tìm 1 số có 3 chữ số biết rằng khi viết thêm chữ số 5 vào bên phải số đó thì nó tăng thêm 1112 đơn vị .

2, tìm số tự nhiên có 2 chữ số biết rằng nếu viết thêm chữ số 0 xen giữa chữ số hàng chục và hàng đơn vị của số đó ta được số mới gấp 10 lần số cần tìm .

3, cho số có 4 chữ số nếu ta xoá đi chữ số hàng chục và hàng đơn vị thì số đó giảm đi 4455 đơn vị . tìm số đó.

4, cho số có 3 chữ số nếu ta xoá đi chữ số hàng trăm thì số đó giảm đi 7 lần . tìm số đó.
 
M

maloimi456

Giải:

1: Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX] (a thuộc N*)
Theo bài ra ta có: [TEX]\overline{abc5} -\overline{abc}=1112[/TEX](đoạn này bn đặt tính mới hiểu)
Vì 5 - c =2 \Rightarrow c = 3
Ta có: [TEX]\overline{ab35} - \overline{ab3} =1112[/TEX]
Vì 3 - b = 1 \Rightarrow b = 2
Ta có: [TEX]\overline{a234} - \overline{a23} = 1112[/TEX]
Vì a - 0 = 1 \Rightarrow a = 1
Vậy số cần tìm là 123.

2: Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX] (đk a thuộc N*)
Theo bài ra, ta có: [TEX]\overline{a0b} = \overline{ab} . 10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \overline{a0b} = \overline{ab0}[/TEX]
\Rightarrow b = 0
\Rightarrow [TEX]\overline{a00} = \overline{a00}[/TEX]
\Rightarrow a thuộc mọi N*
Vậy số cần tìm là a0 (a thuộc N*)

3: Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abcd}[/TEX] (a thuộc N*)
Theo bài ra ta có: [TEX]\overline{abcd} - \overline{00ab} = 4455[/TEX]
\Rightarrow ab = 44 ( vì ab - 00 = 44)
\Rightarrow [TEX]\overline{44cd} - \overline{44} = 4455[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\overline{cd} = 44 + 55 = 99[/TEX]
Vậy số cần tìm là 4499. (Nếu ko hiểu thì bn đặt tính ra nhé)

4: Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX] ( đk a thuộc N*)
Theo bài ra, ta có: [TEX]\overline{abc} : \overline{bc} = 7[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\overline{abc} = \overline{bc}.7[/TEX]
Để 7 . c = c \Rightarrow c = 0
Ta có: [TEX]\overline{ab0} = \overline{b0}.7[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\overline{ab} = b . 7[/TEX]
Để ab = 7 . b \Rightarrow b = 5
\Rightarrow a = 3
Vậy số cần tìm là 350
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom