bài toán khó

C

chaugiang81

gọi số có ba chữ số là $\overline{abc}$
khi thêm chữ số 5 vào bên phải số đó, ta được : $\overline{abc5}$
ta có :
$\overline{abc5}$
$-\overline{abc}$
______
$1112$
5-c=2=>c=3.
c-b=1 => b=2 hoặc 8.
TH1: với b=2 =>a=1 .thay a=1 thì phép trừ thoả mãn giá trị 1112
TH2: với b=8=>a= c-b= 1 là phép trừ có nhớ.
khi đó : b - (a+1)= 1 <=> a= 6 thay a =6 thì phép trừ không thoả mãn giá trị 1112
vậy a=1, b=2, c=3. số cần tìm là 123
chị lập luận không được chặc chẽ, e thông cảm, e tự sửa lại nhé :))
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

gọi số có ba chữ số là $\overline{abc}$
khi thêm chữ số 5 vào bên phải số đó, ta được : $\overline{abc5}$
ta có :
$\overline{abc5}$
$-\overline{abc}$
______
$1112$
5-c=2=>c=3.
c-b=1 => b=2 hoặc 8.
TH1: với b=2 =>a=1 .thay a=1 thì phép trừ thoả mãn giá trị 1112
TH2: với b=8=>a= c-b= 1 là phép trừ có nhớ.
khi đó : b - (a+1)= 1 <=> a= 6 thay a =6 thì phép trừ không thoả mãn giá trị 1112
vậy a=1, b=2, c=3. số cần tìm là 123
chị lập luận không được chặc chẽ, e thông cảm, e tự sửa lại nhé :))


Em có cách khác chị nên em làm tiếp luôn.
Gọi $3$ số đó là: $\overline{abc}$
Khi thêm 5 vào phía bên phải số đó ta có: $\overline{abc5}$
Ta có: $\overline{abc5}=\overline{abc} + 1112$
$10 . \overline{abc}+5=\overline{abc}+1112$
Trừ mỗi vế đi $\overline{abc}+5$. Ta có:
$9 . \overline{abc}=1107$
$=> \overline{abc}=123$
$=> a=1;b=2;c=3$
À mà "." là dấu "x" nhé ... vì chị quen tay ~.~
 
Top Bottom