bài toán khó

H

hatungoc3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A bằng 90 độ, M thuộc BC , D đối xứng M qua AB, E đối xứng M qua AC .
Chứng minh rằng:
A,D,E thẳng hàng
BD song song với CE
điểm M ở vị trí nào trên BC thì DE nhỏ nhất

Mọi người ai biết thì chỉ cho em với nha! Thank mọi người nhìu!
 
N

ngocbich74

a,EA=AM (E đối xứng với M qua AB )
AM=AD (M...................D ........AC )
\RightarrowEA=AD (1 )
Ta có [TEX]\widehat{EAC}[/TEX]=[TEX]\widehat{CAM}[/TEX]
Và[TEX]\widehat{MAB}[/TEX]=[TEX]\widehat{BAD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{EAD}[/TEX]=90.2=180 (2 )
Từ 1 và 2 \RightarrowE đối xứng với D qua A
b, Ta có [TEX]\widehat{ECA}[/TEX]=[TEX]\widehat{ACM}[/TEX]và [TEX]\widehat{MBA}[/TEX]=[TEX]\widehat{ABD}[/TEX]
Bạn cm [TEX]\widehat{AMD}[/TEX]=90\Rightarrow[TEX]\widehat{MEB}[/TEX]+[TEX]\widehat{EDM}[/TEX]=[TEX]\widehat{EMD}[/TEX]
[TEX]\widehat{CED}[/TEX]+[TEX]\widehat{BDE}[/TEX]=[TEX]\widehat{CMB}[/TEX]=180
\RightarrowBD//EC
c,DE nhỏ nhất khi EA+AD=2.AM nhỏ nhất \RightarrowAM vuông góc với BC
 
N

ngocbich74

bạn ko hiểu phần nào ?........................................................................................................
 
3

3820266phamtrinh

a , Xét tam giác ADM có AB là trung trực của DM \Rightarrow AM = AD
\Rightarrow tam giác ADM cân
\Rightarrow [TEX] \widehat{DAB}=\widehat{BAM}[/TEX] (%%-)
tương tự chứng minh [TEX] \widehat{MAC}=\widehat{CAE)[/TEX] (%%-)
từ (%%-) \Rightarrow [TEX] \widehat{ADB}+\widehat{CAE}=\widehat{BAM}+\widehat{MAC}=90^o[/TEX]
ta có [TEX] \widehat{DAE}=\widehat{DAB}+\widehat{BAM}+\widehat{MAC}+\widehat{CAE}=2.90^o=180^o[/TEX]
\Rightarrow A,D,E thẳng hàng
b, trong tam giác ABC kẻ trung tuyến AN \Rightarrow AN=NB=NC
\Rightarrow AN=NB \Rightarrow góc NAB = góc ABN
mà góc DBA =góc ABN ( cm như phần a , AB là trung trực , Tam giác DBM cân )
\Rightarrow [TEX] \widehat{DBA}=\widehat{BAM}[/TEX]
\Rightarrow AN // BD
cm tương tự EC // AN
\Rightarrow BD // EC
c, ta có [TEX] AM=\frac{DE}{2}[/TEX]
\Rightarrow DE là nhỏ nhất khi AM là nhỏ nhất \Rightarrow AM phải vuông góc BC
Vậy DE nhỏ nhất khi AM vuông góc CB
 
Top Bottom