bài toán khó

3

3820266phamtrinh

gọi giao điểm của AC và BD là O
ta tự cm được
[TEX]\widehat{BDC}=\widehat{ACD}=\frac{180^0-\widehat{AOB}}{2}=\frac{90^0}{2}=45^0[/TEX]
và [TEX]\widehat{CAB}=\widehat{ABD}=\frac{\180^0-\widehat{COD}}{2}=\frac{90^0}{2}=45^0[/TEX]
xét tam giác BDH có [TEX]\widehat{BDH}+\widehat{DHB}+\widehat{HBD}=180^0[/TEX]
hay [TEX]\widehat{DBH}=45^0=\widehat{BDH}[/TEX]
\Rightarrow tam giác BDH cân \Rightarrow DH=HB
ta có HD = (b-a)/2+a
\Rightarrow HB =[TEX]\frac{b-a}{2}[/TEX]+a=[TEX]\frac{a+b}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom