Bài toán kho

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pandahieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:eek::(:(Giả sử rằng số nguyên tố
gif.latex
có thể viết được thành hiệu hai lập phương của hai số nguyên dương khác nhau. Cmr khi đem
gif.latex
chia cho
gif.latex
, nếu loại bỏ phần dư đi thì sẽ nhận được số là bình phương của một số nguyên lẻ. giúp minh voi ai thay hay thi thanks nhe

@-)o-+:)|@};-=((
 
K

ke0be0b0ng

Tóm tắt đề bài:
P là số nguyên tố
P = a^3 - b^3. Với a,b là số nguyên
CmR: lấy phần nguyên của (4/3).P thì được 1 số X là bình phương của một số lẻ

Giải:

P = a^3 - b^3 = ( a - b)(a^2 + ab + b^2) ( hằng đẳng thức)
Vì P là số nguyên tố nên không thể chia hết cho số nào ngoài 1 và chính nó

Do vậy a - b = 1 (vì a^2 + ab + b^2 lớn hơn a - b nên nó khác 1)

=> P = a^2 + ab + b^2

(4/3).P = (4/3).(a^2 + ab + b^2)

= (4/3).(a^2 - 2ab + b^2 + 3ab)

= (4/3) . [(a-b)^2 + 3ab]

= (4/3) . (3ab + 1)

= 4/3 + 4ab

Chỉ lấy phần nguyên theo giả thiết nên

X = 1 + 4ab
= (a - b)^2 + 4ab
= a^2 - 2ab + b^2 + 4ab
= a^2 + 2ab + b^2
= (a + b)^2

do a - b = 1 nên a, b là 2 số liên tiếp. có 1 số chẵn và 1 số lẻ

chẵn + lẻ = lẻ ; hay a + b là số lẻ

vậy X là bình phương 1 số lẻ theo đề bài

Vậy bài toán c/m xong. Chúc học tốt môn toán!!!
 
Last edited by a moderator:
C

congnhatso1

ạc, sao dài dòng thế, đọc k hiểu gì cả, 1 cách giải hay nhất là: lên gôgle hoặc yahoo rùi hỏi cách giải
hoặc tìm hiểu thêm sách báo để làm
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom